Swipe to the right
4 ต้นไม้ช่วยฟอกอากาศ ในบ้านให้สะอาด

4 ต้นไม้ช่วยฟอกอากาศ ในบ้านให้สะอาด

30 March
Health
714 Views
แบ่งปัน:

ช่วงนี้ใครทำงานที่บ้านบ้างคะ? เบื่อๆไหมเอ่ย ซาร่าจะชวนมาปลูกต้นไม้กันค่ะ แต่ต้องไม่ใช่ต้นไม้ธรรมดาแน่นอน เพราะนี่คือต้นไม้ที่ช่วยดูดสารพิษผ่านการดูดอากาศ! แน่นอนว่าเป็นต้นไม้ที่ไม่ได้หายากอะไรเลยค่ะ ซาร่าเลือกมาแล้วว่าเหมาะกับการปลุกในบ้าน หรือในห้อง เผื่อใครอยู่คอนโดฯ ก็ปลูกได้ค่ะ

ถ้าจะถามว่าอากาศในบ้านเรามีสารพิษอะไรบ้าง นอกจากคาร์บอนไดออกไซด์ที่เราคุ้นเคยกันแล้ว ยังมีฟอร์มาดีไฮต์ ไซลีน โทลูอีน เบนซิน แอมโมเนีย แอลกอฮอล์ อยู่ในบ้านเราเช่นกันค่ะ ซึ่งต้นไม้ช่วยดูดซับก๊าซต่างๆ เหล่านี้ได้ค่ะ โดยต้นไม้จะดูดอากาศที่ปนเปื้อนสารพิษเข้าทางปากใบ ส่งต่อไปยังราก จากรากไปสู่ดิน และจุลินทรีย์ที่อยู่รอบๆ รากจะย่อยสารพิษเหล่านั้น ส่วนจะมีต้นอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

  1. พลูด่าง (Golden pothos)

เริ่มต้นด้วยต้นไม้สามัญประจำบ้านก็ว่าได้ เพราะพลูด่างเป็นไม้เลื้อยที่นิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับภายในอาคารและบ้านเรือนมานานแล้ว ด้วยรูปใบและสีเขียวแต้มเหลืองที่ดูสวยงาม โดยเฉพาะเมื่อมันเลื้อยพันหรือห้อยย้อยลงมาดูอ่อนช้อยและเพิ่มความมีชีวิตชีวา พลูด่างขึ้นชื่อว่าปลูกง่าย ตายยาก ไม่ต้องประคบประหงมอะไรมาก เคยมีการทดลองหลังเวลาผ่านไป 24 ชั่วโมง พบว่าพลูด่างสามารถลดเบนซีนได้ถึง 73.2 % ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์75% และยังคายความชื้นในอากาศได้ดีมาก


แต่งบ้าน  1. ลิ้นมังกร (Mother-in Law's Tongue, Snake plants)

ลิ้นมังกรนั้นมีหลายชนิด เช่น ลิ้นมังกรสั้น ลิ้นมังกรยาว ลิ้นมังกรลาย หรือเรียกว่าหอกพระอินทร์ ลิ้นมังกรมีลำต้นเป็นหัวหรือเหง้าอยู่ใต้ดิน ใบโผล่พ้นดินเป็นใบยาวแหลมคล้ายหอกแข็งตั้งตรงสูงประมาณ 1 เมตร ใบสีเขียว มีลายตามแนวขวาง ลิ้นมังกรยาวจะมีสีเหลืองบริเวณขอบใบเป็นแนวยาว ดอกมีสีขาวอมเขียว คุณสมบัติเด่นของลิ้นมังกรอยู่ที่เป็นพืชที่คายออกซิเจนออกมาตอนกลางคืนและดูดคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไป จึงเหมาะที่จะปลูกไว้ในห้องนอน ช่วยฟอกอากาศและเพิ่มปริมาณออกซิเจนในอาคาร และมีคุณสมบัติในการดูดซับสารพิษได้ทั้ง FM, TCE และเบนซีน ในระดับสูง

  1. เดหลี (Peace Lily)

เดหลีมีดอกที่ทรงคุ้นตาเหมือนดอกหน้าวัวมากๆ เดหลีเป็นไม้ประดับที่มีใบสีเขียวเข้มมันเป็นเงา ออกดอกตลอดปี ดอกลักษณะคล้ายดอกหน้าวัว มีปลีและ จานรองดอก (ใบประดับ) สีขาว รูปไข่ ปลายเรียวแหลม เป็นไม้ที่คายความชื้นสูง ในขณะที่มีความสามารถสูงในการดูดพิษภายในอาคาร เดหลีสามารถดูดสารพิษจำพวกแอลกอฮอล์ อาซีโตน ไตรคลอไรเอทีรีน เบนซีนและฟอร์มาดีไฮด์ และสามารถดูดได้ในปริมาณมาก

  1. วาสนา (Janet Craig ) และวาสนาอธิษฐาน (Mass Cane)

เป็นพรรณไม้ยืนต้น ลำต้นกลมตรงมีข้อถี่ไม่มีกิ่งก้าน ลำต้นมีสีน้ำตาลใบเป็นใบเดี่ยวแตกออกจากลำต้นส่วนยอดเรียงซ้อนกันเวียนรอบลำต้นเป็นรูปวงกลมลักษณะใบเรียวยาว วาสนาราชินีเป็นไม้ประดับอีกชนิดหนึ่งที่ดูดสารพิษภายในอาคารจำพวกฟอร์มาดีไฮด์และไตรคลอโรเอทธีลีน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีการทดลองพบว่ามีประสิทธิภาพในการดูดสารฟอร์มัลดีไฮด์ได้มากถึง 70% แต่ไม่ค่อยเด่นเรื่องการดูดสารเบนซีนและไตรคลอโรเอทิลีน

แต่งบ้านต้นไม้ฟอกอากาศ - ดูดสารพิษ วางไว้ตรงไหนดี?

ในตอนกลางคืนซึ่งเป็นช่วงที่ต้นไม้ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมานั้น ทำให้เราไม่แนะนำให้วางต้นไม้ไว้ในห้องนอนค่ะ แต่ก็มีต้นไม้อยู่หลายชนิดที่ทำงานกลับกันคือคายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อ ในตอนกลางวันแล้วปล่อยออกซิเจนในตอนกลางคืน เช่น ลิ้นมังกร ว่านหางจระเข้ จึงเหมาะที่จะว่างอยู่ในตำแหน่งใกล้เตียงนอนได้ แต่หากเป็นต้นไม้ชนิดอื่นก้ไม่ห้ามว่าจะวางในห้องนอนไม่ได้เลยนะคะ เพราะก๊าซก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ต้นไม้คายออกมานั้นมีน้อยมาก จึงสามารถวางในห้องนอนได้เช่นกัน แต่ต้องมีระยะห่างให้พ้นกับเขตหายใจ ตำแหน่งที่ไม่ควรมีต้นไม่เลย คือใกล้หมอน หัวเตียงหรือพื้นที่ชิดกับเตียง

ต้นไม้ที่ดูดสารพิาได้ ไม่ได้มีแค่ 4 นี้นะคะ แต่ซาร่าเลือกมาเฉพาะต้นไม้ที่หาไม่ยาก ให้คุณๆได้เลือกปลูกในช่วงที่ต้องทำงานหยอู่บ้าน หรือกักตัวอยู่ก็ตาม นอกจากจะช่วยเพิ่มสีเขียวให้บ้าน ลดความร้อน สร้างกิจกรรมยามว่างที่เป็นประโยชน์และยังช่วยลดสารพิษในอากาศได้อีกค่ะ

บทความแนะนำ ดูทั้งหมด

8 Apr

เมนูอร่อยง่ายๆ ทำได้ในไมโครเวฟ

ซาร่ากลับมาอีกแล้วกับเมนูกักตัวที่แม้จะไม่มีเตา ไม่มีกระทะ ก็ทำได้ง่ายๆค่ะ เรียกว่าทั้งครัวไม่ง้อเครื่องครัวใด...

7 Apr

5 วิธีใช้เครื่องดูดฝุ่นให้คุ้มค่า

ฝุ่น PM 2.5 ยังไม่หายไปไหน หน้าร้อนที่ลมแรงก็ฝุ่นเยอะไม่แพ้หน้าไหนกันเลย ยิ่งพี่น้องที่อยู่ทางภาคเหนือต้องพจญก...

3 Apr

เปิดแอร์อย่างไร ให้ค่าไฟไม่พุ่ง

นาทีนี้สิ่งที่ร้อนแรงแซง Covid 19 ก็คงจะมีแต่อากาศร้อนบ้านเรานี่ล่ะค่ะ แน่นอนว่าบ้านที่มีแอร์ก็กระหน่ำเปิดกันท...

3 Apr

ล้างมือถูกต้อง ป้องกัน Covid-19

สถานการณ์ไวรัสโคโรนา (COVID-19) ในประเทศไทยของเรานั้น เป็นที่รู้กันว่ายังไม่มีท่าทีที่จะดีขึ้น การแพร่ระบาดของ...