Swipe to the right
4 สุดยอดอาหารต้านเบาหวาน

4 สุดยอดอาหารต้านเบาหวาน

27 December
Health
343 Views
แบ่งปัน:

อย่างที่รู้กันดีว่า “โรคเบาหวาน" นั้นเป็นภัยร้ายที่เป็นตัวการหลักในการเกิดโรคแทรกซ้อนอันตรายหลายโรค ไม่ว่าจะเป็นโรคความดันโลหิต โรคอ้วน โรคหัวใจ ไขมันพอก ระดับน้ำตาลในเลือดสูง รวมไปถึงโรคมะเร็ง มีสารพัดโรคร้ายอื่นๆ ที่เกิดขึ้นในร่างกาย ที่ทำให้เสี่ยงต่อการเสียชีวิตเลยทีเดียวค่ะ

ซึ่งเกิดจากความผิดปกติเกี่ยวกับการนำน้ำตาลไปใช้ประโยชน์ ทำให้ร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ หากปล่อยให้ร่างกายอยู่ในสภาวะนี้เป็นเวลานานจะทำให้อวัยวะต่าง ๆ เสื่อม ผู้ที่เป็นเบาหวานมักจะมีประวัติคนในครอบครัว นอกจากนั้นผู้ป่วยยังมีน้ำหนักเพิ่มร่วมด้วยนั่นเอง

อาหารต้านเบาหวานแต่ก่อนที่จะสายเกินไป ซาร่าเลยจะมาแนะนำอาหารที่ขึ้นชื่อว่าเป็น “สุดยอดอาหารต้านเบาหวาน" มาพร้อมกับสารอาหารที่มีประโยชน์กับร่างกายมากมาย มีสรรพคุณในการลดการเกิดโรคเบาหวาน โรคที่เกี่ยวกับไขมัน นอกจากนั้นยังช่วยดูแลสุขภาพร่างกายของคุณให้กลับมาแข็งแรงกันค่ะ4 สุดยอดอาหารต้านเบาหวาน1. มะระขี้นก

หวานเป็นลม ขมเป็นยา ซาร่าเชื่อว่าทุกๆคนคงเคยได้กินประโยคนี้กันมาตั้งแต่เด็กๆแล้วใช่ไหมล่ะคะ แต่อาหาร หรือผักที่มีประโยชน์มากๆนั้นต่างก็มีรสชาติขมกันทั้งนั้นเหมือนคำที่เขาบอกกันต่อๆมา โดยเฉพาะเจ้า “มะระขี้นก" เป็นพืชผักที่มีรสชาติขมปี๋นี้นั้นมีประโยชน์ที่แอบไว้ในลูกเล็กๆของมันเยอะทีเดียวเชียวค่ะ

มะระขี้นก เป็นในตระกูลพืชล้มลุก มีลักษณะเป็นไม้เถา เช่นเดียวกับ บวบ แตงกวา โดยมะระขี้นกนั้นเป็น 1 ใน 2 สายพันธุ์ของมะระที่เป็นที่นิยมในประเทศไทยมาก ซึ่งได้แก่ มะระจีน และมะระขี้นก โดยมะระขี้นกจะมีผลเล็ก และขมกว่ามะระจีนนั่นเองค่ะ

มะระขี้นกถือว่าเป็นผักที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ไม่ว่าจะเป็นปริมาณฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และวิตามินชนิดต่าง ๆ รวมทั้งไนอะซิน ที่ดีต่อร่างกาย สามารถนำมารักษาโรคได้อย่างหลากหลาย

โดยเฉพาะโรคเบาหวาน ซึ่งในมะระขี้นกนั้นจะมีสารชนิดนึงที่เรียกว่า สารซาแรนติน (Charatin) ที่ทำหน้าที่ในการลดน้ำตาลในเลือด ช่วยเพิ่มการหลั่งของอินซูลินจากตับอ่อน ลดการสร้างน้ำตาลจากตับ กระตุ้นการเผาผลาญน้ำตาลได้เป็นอย่างดี

ซึ่งเจ้ามะระขี้นกนั้นสามารถนำมาทำเมนูอาหารได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเมนูมะระขี้นกผัดไข่ แกงเผ็ดระระขี้นกใส่เนื้อย่าง แกงกะทิมะระขี้นก หรือจะเป็นเมนูคลีนๆ เพื่อสุขภาพอย่างมะระขี้นกต้ม ทานคู่กับน้ำพริกต่างๆ ซึ่งถ้าหากทานมะระขี้นกนี้เป็นประจำก็สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติได้อีกด้วยค่ะ


2. มะเขือพวง

มะเขือพวง คือผักที่รู้จักกันดีในอาหารประเภทแกงกะทิ ไม่ว่าจะเป็นแกงเขียวหวานมะเขือพวง แกงเผ็ดเป็ดย่างใส่มะเขือพวง หรือแกงพะแนง แต่มีน้อยคนนักที่จะตักขึ้นมาทาน เพราะคิดว่ามะเขือพวงที่ใส่ในแกงนั้นทำหน้าที่แค่ประดับตกแต่งให้แกงน่าทานยิ่งขึ้น

แต่รู้ไหมคะว่า มะเขือพวงนั้นเป็นพืชที่มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย อีกทั้งยังช่วยเสริมในเรื่องของสุขภาพ ช่วยเจริญอาหาร ย่อยอาหาร ช่วยระบบขับถ่าย บำรุงธาตุ ขับเสมหะ แก้ไอ ช่วยให้โลหิตหมุนเวียนดี แก้ฟกช้ำ ไอเป็นเลือด ฝีบวมมีหนอง

นอกจากนั้นมะเขือพวงยังเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของลำไส้เพื่อตอบสนองต่อสารพิษที่เข้ามายังระบบทางเดินอาหาร มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันความเสื่อมและแก่ก่อนวัย มีฤทธิ์ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในโรคเบาหวาน อีกทั้งยังมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิดอีกด้วยค่ะ


อาหารต้านเบาหวาน


3. ข้าวกล้อง

การรับประทานข้าวในปัจจุบันนี้ก็ต้องให้ความสำคัญ โดยเฉพาะการเลือกทานข้าวที่มีประโยชน์กับร่างกาย เพราะข้าวขาวทั่วไปที่คุณกินนั้นส่วนใหญ่นั้นมีแต่แป้ง สารอาหารที่มีประโยชน์ก็ลดน้อยลง เมื่อบริโภคไปนานๆ ก็เสี่ยงต่อการก่อให้เกิดต่างๆมากมาย โดยเฉพาะโรคเบาหวาน

ดังนั้นคุณจะต้องใส่ในในเรื่องของการทานข้าวให้มากขึ้น เลือกทานข้าวที่ให้สารอาหารเยอะอย่างเช่น ข้าวกล้อง ที่ไม่ผ่านการขัดสี จึงยังคงมีสารอาหารต่าง ๆ มากกว่าข้าวขัดขาว และอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์อีกหลายอย่างนั่นเองค่ะทุกคน

ข้าวกล้องทุกชนิดนั้นมีคุณประโยชน์มากมาย เช่น มีกากใยสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในเรื่องการคุมน้ำหนัก เมื่อกินติดต่อกันจะช่วยให้ระบบขับถ่ายดี ลดระดับไขมันและโคเลสเตอรอลในเส้นเลือด ป้องกันโรคหัวใจ ไม่มีผลกระทบต่อน้ำตาลในเลือด โดยจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ อีกด้วยค่ะ


4. กะเพรา

กะเพรา เป็นพืชที่มีกลิ่นที่ค่อนข้างแรง มีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่ว่าใครที่ได้กลิ่นนั้นสามารถบอกได้เลยว่ากลิ่นนี้มันคือผักอะไร ซึ่งกะเพรานั้นก็เป็นที่นิยมมากในการทำอาหารเมนูต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเมนูผัดกะเพรา ผัดหน่อไม้ใส่ใบกะเพรา ผัดเผ็ดปลาดุกใบกะเพรากรอบ และเมนูอีกมากมาย

เป็นที่รู้กันว่า กะเพรานั้นมีประโยชน์และสรรพคุณทางยามากมาย ทั้งช่วยในการบำรุงธาตุไฟ ขับลมในกระเพาะ แก้อาการปวดท้องอุจจาระ แก้อาการคลื่นไส้ อาเจียน นอกจากนั้นยังมีฤทธิ์ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในโรคเบาหวาน โดยเฉพาะส่วนของใบกะเพรา ที่มีฤทธิ์ในการช่วยขับไขมัน และน้ำตาลส่วนเกินออกจากร่างกาย ช่วยลดระดับไขมันในร่างกายและช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยป้องกันโรคเบาหวานได้เป็นอย่างดี


คุณสามารถลดการเกิดโรคเบาหวานในตัวคุณรวมไปถึงคนที่คุณรักด้วยวิธีที่ง่ายอย่างการรับประทานพืชผักอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ต้องไปเสียค่ายาแพงๆ ให้เสียเงิน นอกจากนั้นยังสามารถช่วยให้คุณมีสุขภาพดี สามารถป้องกันการเกิดโรคต่างๆได้อีกมากมายอีกด้วยค่ะ

บทความแนะนำ ดูทั้งหมด

8 Apr

เมนูอร่อยง่ายๆ ทำได้ในไมโครเวฟ

ซาร่ากลับมาอีกแล้วกับเมนูกักตัวที่แม้จะไม่มีเตา ไม่มีกระทะ ก็ทำได้ง่ายๆค่ะ เรียกว่าทั้งครัวไม่ง้อเครื่องครัวใด...

7 Apr

5 วิธีใช้เครื่องดูดฝุ่นให้คุ้มค่า

ฝุ่น PM 2.5 ยังไม่หายไปไหน หน้าร้อนที่ลมแรงก็ฝุ่นเยอะไม่แพ้หน้าไหนกันเลย ยิ่งพี่น้องที่อยู่ทางภาคเหนือต้องพจญก...

3 Apr

เปิดแอร์อย่างไร ให้ค่าไฟไม่พุ่ง

นาทีนี้สิ่งที่ร้อนแรงแซง Covid 19 ก็คงจะมีแต่อากาศร้อนบ้านเรานี่ล่ะค่ะ แน่นอนว่าบ้านที่มีแอร์ก็กระหน่ำเปิดกันท...

3 Apr

ล้างมือถูกต้อง ป้องกัน Covid-19

สถานการณ์ไวรัสโคโรนา (COVID-19) ในประเทศไทยของเรานั้น เป็นที่รู้กันว่ายังไม่มีท่าทีที่จะดีขึ้น การแพร่ระบาดของ...