Swipe to the right
5 วิธีปลูกผักสวนครัวในกระถาง

5 วิธีปลูกผักสวนครัวในกระถาง

16 April
Home & Living
1389 Views
แบ่งปัน:

ช่วงนี้จะออกไปไหนก้ลำบาก หลายบ้านก็มีรายจ่ายมากขึ้นแต่รายได้ไม่กระดิกเลย อย่าเพิ่งเครียดไปค่ะ ภาวะนี้อาจจะอยู่กับเราไม่นาน แต่ไม่ว่าโควิดจะอยู่อีกนานไหม ท้องเราก็ต้องอิ่มไว้ก่อนค่ะ ช่วงนี้หลายคนกินแต่โปรตีนและแป้ง แถมยังขยับตัวน้อย ทำให้เกิดปัญหาทั้งไขมันพอกพูน ขับถ่ายลำบาก ซาร่าจึงมีวิธรเพิ่มไฟเบอร์ง่ายๆ ด้วยการปลูกผักไว้รับประทานกันค่ะ ทำง่าน แถมยังได้กิจกรรมที่สร้างสรรค์อีกด้วยนะคะ

 1. เพาะถั่วงอกไร้ดิน

โอ้โห… หลายๆคนบอกใครก็ทำได้ ตอนเด็กๆเคทำกันใช่ไหมล่ะคะ อันนี้ที่ซาร่าจะมาแนะนำไม่ต้องใช้อะไรเลยนอกจากเมล็ดถั่วเขียว น้ำเปล่าและขวดน้ำสะอาดๆสักขวด พร้อมแล้วมาเริ่มกันเลยค่ะ

 1. นำขวดน้ำพลาสติกแบบสี่เหลี่ยมมาเจาะรูระบายน้ำ 2 แถว แถวละ 5 รู รวมทั้งหมด 10 รู เริ่มเจาะรูในร่องของขวดตั้งแต่ข้อที่ 4-8 และเจาะระบายอากาศบริเวณคอขวดอีก 3 รู
 2. นั้นนำเมล็ดถั่วเขียวแห้งใส่ลงในขวด แล้วตั้งขวดขึ้น ปริมาณของเมล็ดถั่วให้ใส่เท่ากับความสูงของรอยควั่นรอยแรก (หรือข้อแรกของก้นขวด) แล้วใส่น้ำสะอาดลงในขวด
 3. ใช้นิ้วมือกดปิดฝาที่เราทำไว้สำหรับรดน้ำ จากนั้นนอนขวดลงแล้วเขย่าขวดไปข้างหน้าและถอยหลัง (เหมือนการกล่อมเด็ก) เพื่อเป็นการล้างเมล็ดถั่วเขียวให้สะอาด ทำการล้างทำความสะอาดสัก 2-3 ครั้ง
 4. เตรียมน้ำอุ่น (โดยใช้น้ำเดือด 1 ส่วนผสมกับน้ำธรรมดา 3 ส่วน ก็จะได้น้ำอุ่นพอดี) เติมน้ำอุ่นลงไปให้สูงถึงข้อที่ 3 ของขวดแล้วแช่เมล็ดถั่วเขียวทิ้งไว้ 6–8 ชม. เพื่อให้เมล็ดถั่วพองตัว กระตุ้นให้เมล็ดถั่วงอกดีและที่สำคัญเป็นการช่วยฆ่าเชื้อโรคบางชนิดด้วย
 5. เมื่อแช่น้ำจนได้เวลา ให้เปลี่ยนใส่น้ำธรรมดาเพื่อทำความสะอาดเมล็ดอีก 1-2 ครั้ง โดยเขย่าล้างอย่างเบามือแล้วนอนขวดให้เมล็ดถั่วเขียวกระจายให้ทั่วขวด วางขวดในแนวนอน น้ำจะค่อย ๆ ไหลซึมผ่านรูที่เจาะไว้
 6. จากนั้นนำตะแกรงเกล็ดปลามาม้วนหุ้มปิดทับขวด เพื่อช่วยพรางแสง ช่วยลดการปะทะของน้ำที่รดลงไปและห่อทับอีกชั้นด้วยผ้าขนหนู หรือกระสอบ เพื่อไม่ให้แสงเข้า วันถัดมาให้รดน้ำด้วยฝักบัวหรือใช้ขันตักราด ให้น้ำค่อย ๆ ซึมผ่านรูที่เจาะไว้
 7. ให้รดน้ำวันละ 3 เวลา คือเช้า-กลางวัน-เย็น ผ่านไป 2 วัน 3 คืน จะได้ถั่วงอกขึ้นแน่นเต็มขวดนำถั่วงอกออกจากขวดทางช่องที่เจาะไว้

2. ปลูกผักคืนชีพ

หลายคงคงงงว่าเอ๊ะ… นี่ผักหรือซอมบี้กันแน่ ทำไมคืนชีพได้ด้วยล่ะ เพราะผักหลายชนิดที่เราซื้อจากตลาดจะมีรากติดอยู่ เราสามารถนำส่วนลำต้นที่ยังมีรากติดอยู่ไปปลูกลงดินต่อได้ เช่น ผักชีฝรั่ง, คื่นช่าย, ผักบุ้ง ฯลฯ หรือหรือผักบางชนิด เช่น กะเพรา, โหระพา, แมงลัก, ผักแพ้ว เมื่อเราเด็ดใบใช้แล้ว ก็สามารถนำก้านไปปักชำต่อได้เช่นกัน

โดยอาจจะต้องเลือกต้นที่ไม่แก่ไม่อ่อนจนเกินไป สำหรับใช้ปักชำต่อ ผักเหลือใช้ในครัว เหล่านี้เราสามารถนำมาปลูกต่อจนเติบโตให้เรากินใหม่ได้ โดยที่เราไม่ต้องเสียเงินซื้อเมล็ดพันธุ์ และไม่ต้องเสียเงินซื้อผักในตลาดใหม่ด้วย

เคล็ดลับในการปักชำให้สำเร็จก็คือ

 • ควรปักชำช่วงเย็น หรือเมื่อปักชำใหม่ๆ ควรพักไว้ในที่ร่มสักระยะ เพื่อให้พืชฟื้นตัวก่อน แล้วค่อยนำมาออกแดด
 • หากกิ่งที่นำมาปักชำยังเหลือใบอยู่เยอะ ก็ควรเด็ดใบออกบ้าง หรืออาจใช้วิธีขลิบที่ปลายใบ เพื่อลดการคายน้ำ ช่วยทำให้พืชฟื้นตัวได้เร็วขึ้น
 • สำหรับผักจำพวกกะเพรา โหระพา แมงลัก เมื่อเติบโตแล้ว ก็ควรหมั่นเด็ดกินอยู่เป็นประจำ และไม่ปล่อยให้ต้นแก่จนออกดอก เพราะจะทำให้ต้นโทรม

3. ปลูกผักในคอนโด

ใครอยากใช้พื้นที่ระเบียงน้อย ๆ ในคอนโดให้เป็นประโยชน์ เรามาปลูกผักในคอนโดกันเถอะ ซาร่าแนะนำปลุกต้นอ่อนทานตะวันค่ะ เพราะสารอาหารสูง ไฟเบอร์เพียบ แถมยังใช้เวลาแค่ 5 วันก็รับประทานได้แล้ว วิธีการปลูกก็ไม่ยาก ตามนี้เลยค่ะ

 1. แช่เมล็ดทานตะวันในน้ำ ประมาณ 4-6 ชั่วโมง
 2. เอาเมล็ดที่แช่น้ำแล้วลงปลูก ลงดินในการะถางหรือภาชนะอะไรก็ได้ที่ระบายน้ำได้ น้ำไม่ขัง
 3. แล้วเอาผ้าคลุมหรือปลูกในที่มืด จะทำให้ต้นยาว ถ้าปล่อยให้โดนแสงต้นจะสั้น ใบจะเขียวแก่ค่ะ
 4. รดน้ำ เช้า-เย็นค่ะ อย่าให้ขาดน้ำ ต้นจะอวบ
 5. ประมาณ 3-4 วันจะได้ ใบจะเหลืองเพราะไม่โดนแสงแดด แต่ไม่ต้องตกใจนะคะ วันที่ 5 เราให้โดนแสงแดด พอโดนแสงแค่ 3 ชั่วโมงใบก็เริ่มเขียว สามารถนำไปรับประทานได้เลย

4. เพาะเห็ดริมระเบียง

เป็นการปลูกที่ง่ายมากและใช้พื้นที่น้อยสุดๆค่ะ ยิ่งช่วงนี้ใกล้หน้าฝนแล้ว ซาร่าแนะนำเพาะเห็ดริมระเบียงนี่ล่ะค่ะ นอกจากจะได้เห็ดไว้กินได้ง่ายแล้วแบ่งขายาเป็นรายได้ได้อีก

วิธีการก็ลองเลือดซื้อก้อนเห็ดมา มือสมัครเล่นอย่างเราจะให้ทำก้อนเห็ดเองอาจจะไม่รอดค่ะ อีกทั้งก้อนเห็ดก็ไม่ได้ราคาแพง จากนั้นรดน้ำทุกเช้าโดยรดจากด้านบน ปล่อยให้น้ำซึมไหลลงมายังชั้นล่างสุด หัวใจสำคัญอยู่ที่การควบคุมอุณหภูมิ หากห้องไหนระเบียงหันหน้าเข้าแดดนี่อาจจะไม่รอดค่ะ เพราะเห็ดชอบความชื้นและอากาศเย็น และหลังจากเปิดปากถุงเห็ด ราว 4 วัน เห็ดจะเริ่มออกดอก ถ้าเป็นเห็ดนางฟ้ามีอายุการเก็บเกี่ยวหลังจากการปลูกอยู่ที่ประมาณ 7-15 วัน5. ปลูกผักง่ายๆด้วย "แผงไข่ไก่"

เตรียมแผงไข่กระดาษที่ไม่ใช้แล้วเหลือเยอะแยะเพราะกลายบ้านก็ตุนไข่กันไว้ใช่ไหมล่ะค่ะ นี่ล่ะค่ะ อุปกรณ์ชั้นดีในการทำเป็นกระถางได้ วิธีการก็ง่ายๆค่ะ เริ่มจาก เตรียมดินขุยมะพร้าว 1 ถุง นำเมล็ดที่จะเพาะมาแช่น้ำอุ่น 1 คืน จากนั้นหยอดเมล็ดที่เตรียมไว้ลงในแผงไข่

นำดินที่เตรียมไว้มาโรยให้เต็มแล้วก็รดน้ำให้ชุ่ม รดน้ำเช้าเย็นเท่านี้ก็จะได้พื้นที่ปลูกผักแบบไม่ต้องหากระถางให้วุ่นวายแล้ว เมื่อผักเริ่มโดก็ตัดตามช่องแล้วนำไปลงดิน หรือภาชนะใหย่ขึ้นได้เลยค่ะ

วิธีง่ายๆ เพียงนำของใกล้ตัวมาประยุกต์ใช้ ก็ช่วยให้เราได้ผักสดๆ อร่อย ไร้สารพิษแน่นอนเพราะปลุกเองกับมือมารับประทานแล้วล่ะค่ะ

บทความแนะนำ ดูทั้งหมด

8 Apr

เมนูอร่อยง่ายๆ ทำได้ในไมโครเวฟ

ซาร่ากลับมาอีกแล้วกับเมนูกักตัวที่แม้จะไม่มีเตา ไม่มีกระทะ ก็ทำได้ง่ายๆค่ะ เรียกว่าทั้งครัวไม่ง้อเครื่องครัวใด...

7 Apr

5 วิธีใช้เครื่องดูดฝุ่นให้คุ้มค่า

ฝุ่น PM 2.5 ยังไม่หายไปไหน หน้าร้อนที่ลมแรงก็ฝุ่นเยอะไม่แพ้หน้าไหนกันเลย ยิ่งพี่น้องที่อยู่ทางภาคเหนือต้องพจญก...

3 Apr

เปิดแอร์อย่างไร ให้ค่าไฟไม่พุ่ง

นาทีนี้สิ่งที่ร้อนแรงแซง Covid 19 ก็คงจะมีแต่อากาศร้อนบ้านเรานี่ล่ะค่ะ แน่นอนว่าบ้านที่มีแอร์ก็กระหน่ำเปิดกันท...

3 Apr

ล้างมือถูกต้อง ป้องกัน Covid-19

สถานการณ์ไวรัสโคโรนา (COVID-19) ในประเทศไทยของเรานั้น เป็นที่รู้กันว่ายังไม่มีท่าทีที่จะดีขึ้น การแพร่ระบาดของ...