Swipe to the right
5 เคล็ดลับสู่การเป็นแม่ครัวมือโปร!

5 เคล็ดลับสู่การเป็นแม่ครัวมือโปร!

3 January
Lifestyle
21 Views
แบ่งปัน:


การเข้าครัว ถือว่าเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่สามารถช่วยให้คุณได้ผ่อนคลาย ลดความเครียดได้อย่างดีเยี่ยมเลยล่ะ ซาร่าก็เป็นอีกคนนึงที่เวลาเครียดๆ มักเข้าครัวไปเพื่อทำอาหาร ทำขนมแปลกใหม่ เพื่อลดความเครียดนั่นเอง (รวมการกินอาหารอร่อยๆ ด้วยนะ)

แต่การที่เราเข้าครัวบ่อยๆ ไม่ได้แปลว่า เราทำอาหารอร่อยนะคะทุกคนน เรื่องแบบนี้จะต้องมีการฝึกฝน ทำบ่อยๆจนทำให้เกิดความชำนาญ เพิ่มประสบการณ์การทำอาหารไปเรื่อยๆ เพื่อให้คุณรู้สึกชินมือ สามารถพัฒนาอาหารที่คุณทำเองให้อร่อยมากขึ้นกว่าเดิม

แม่ครัวมือโปร


สำหรับใครที่เป็นแม่ครัว พ่อครัวมือใหม่ ซาร่าก็เลยจะมีเคล็ดลับดีๆ สุดพิเศษ มาแนะนำให้ทุกคนอัพเกรดเป็นแม่ครัวมือโปรได้อย่างง่ายดาย ลองนำไปใช้กันค่ะ5 เคล็ดลับสู่การเป็นแม่ครัวมือโปร!

1. เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม

ในการทำอาหาร สิ่งที่ต้องทำอันดับแรกเลยนั่นก็คือ จะต้องเตรียมอุปกรณ์ทำอาหารให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นเมนู ต้ม ผัด แกง หรือแม้กระทั่งเมนูทอด ที่จะต้องใช้อุปกรณ์ที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน ไม่ก่อให้เกิด หรือมีสารอันตรายขณะที่กินเข้าไป

หม้อ

หม้อ เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญอีกอย่างนึงในห้องครัว มีไว้สำหรับการทำเมนูที่มีน้ำ เช่น ต้ม แกง ตุ๋ม ต้ม และอื่นๆตามสะดวก บางคนก็นำไปผัด ทอด เพื่อไม่ให้น้ำมันกระเด็น ซึ่งการจะเลือกหม้อดีๆมาไว้ในครัวซักใบนึงนั้น คุณจะต้องดูที่ความทนทาน วัสดุที่นำมาผลิตนั้นจะต้องมีคุณภาพดี ไม่มีสารปนเปื้อน ซึ่งในปัจจุบันก็มีมาให้คุณได้เลือกซื้อหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นหม้อสเตน้ลส หม้อดิน หม้อแก้ว หรือหม้อเคลือบ

กระทะ

สำหรับอาหารประเภททอด ผัด รวน กวนวัตถุดิบต่างๆ อุปกรณ์ที่จำเป็นนั้นก็คงจะหนีไม่พ้น กระทะ ซึ่งในการเลือกกระทะมาใช้นั้นก็จะต้องเลือกตามความเหมาะสมในการทำเมนูนั้นๆอีกด้วย ซึ่งประเภทของกระทะก็มีมากมายให้คุณได้เลือกใช้กัน เช่น กระทะเหล็กที่มีความทนทาน เหมาะกับการทอด กระทะทองเหลืองที่เหมาะกับการทำขนมไทย กระทะอลูมิเนียมที่เหมาะสำหรับการทำเมนูผัด กระทะเทปล่อนที่ใช้ทำเมนูที่ใช้น้ำมันน้อย

หม้อหุงข้าว

สำหรับคนไทยแล้วนั้น ข้าว ถือว่าเป็นอาหารหลักที่เราจะต้องกินกัน เพราะข้าวทำให้อยู่ท้อง รู้สึกอิ่มได้นาน แถมยังมีประโยชน์ ดังนั้น คุณจึงจะต้องมีหม้อหุงข้าวติดครัวไว้ หม้อข้าวที่คุณมีนั้นจะต้องมีคุณภาพดี ที่ในปัจจุบันมีระบบที่สามารถประกอบอาหารได้หลายๆ อย่างเช่น นึ่ง ตุ๋น ต้ม นั่นเอง2. วัตถุดิบที่มีคุณภาพ

วัตถุดิบนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการทำอาหาร หากมีวัตถุดิบดี อาหารที่ทำออกมาก็จะดี มีรสชาติอร่อย แถมยังอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ และสารอาหารมากมาย

การจะเลือกวัตุดิบที่ดี ก็ต้องมีวิธีการในการเลือกที่แตกต่างออกไปตามประเภท เช่น ผัก ผลไม้ คุณจะต้องเลือกที่มีความสด สะอาด ดูเขียว ไม่มีส่วนที่เหลือง เน่า เสีย ส่วนในการเลือกเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อ หมู ไก่ หรือแม้กระทั่งอาหารทะเล จะต้องเลือกไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่เน่า หรือเสียนั่นเองค่ะ


แม่ครัวมือโปร


3. เครื่องปรุงอย่าให้ขาด

เครื่องปรุงมีส่วนช่วยในการทำให้อาหารนั้นมีรสชาติที่ดีมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการให้ความหวาน ความเค็ม หรือแม้กระทั่งความเผ็ด เพราะอาหารไทยนั้นขึ้นชื่อว่าเป็นสุดยอดอาหารที่มีรสชาติอร่อย คุณจะต้องมีติดครัวไว้เสมอ

เครื่องปรุงที่คุณควรมีอย่างแรกเลยคือ น้ำตาล ที่ให้ความหวาน แต่เวลาทำอาหารควรปรุงน้ำตาลให้พอดี เพราะน้ำตาลนั้นหากกินมากๆ เข้าก็ทำให้เสี่ยงกับการเกิดโรคต่างๆมากมาย ต่อมาคือ น้ำปลา หรือจะเป็นเกลือก็ได้ สำหรับผู้ที่ไม่ชอบกลิ่นที่แรงของน้ำปลา ทั้งสองอย่างนั้นให้ความเค็มที่แตกต่างกัน สามารถเลือกนำมาปรุงได้ตามเหมาะสม

ถ้าอยากได้รสเปรี้ยว หลายๆคนนิยมใช้น้ำส้มสายชู มะนาว หรือน้ำหมักที่ให้ความเปรี้ยว ที่นอกจากจะเพิ่มรสชาติแล้ว ยังไม่เป็นอันตรายกับสุขภาพอีกด้วย แต่ถ้าคุณยังไม่พอใจกับรสชาติที่ได้ อยากจะเพิ่มความเผ็ดร้อน สิ่งที่ครัวคุณจะต้องมีนั้นก็คือ พริก ไม่ว่าจะเป็นพริกสด พริกป่น หรือพริกไทย ก็สามารถให้รสชาตินี้กับคุณได้แตกต่างกันค่ะ4. รู้จักวิธีการเก็บรักษาอาหาร

การเก็บรักษาอาหารก็เป็นเรื่องสำคัญ ที่สามารถลดต้นทุนในการทำอาหารของคุณได้ ไม่ทำให้วัตุดิบของคุณเน่าเสียไปโดยเปล่าประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นอาหารแห้ง อาหารสด ผัก เนื้อสัตว์ต่างๆ รวมไปถึงอาหารที่ปรุงแล้ว

อาหารแต่ละประเภทจะต้องทำการเก็บรักษาที่ต่างกัน เช่น ผัก คุณจะต้องคงความสด สะอาดของมันอยู่เสมอ จึงจำเป็นที่จะต้องมีอุปกรณ์ที่สามารถป้องกันไม่ให้โดนกับอากาศ หรือน้ำ ที่ทำให้ง่ายต่อการเน่าเสีย ในการเก็บเนื้อสัตว์ คุณจะต้องรักษาความสะอาดไว้ให้มากที่สุด เพื่อที่จะนำไปใช้ในครั้งถัดไปไม่เน่าเสีย5. ครัวต้องสะอาดอยู่เสมอ

การรักษาความสะอาด เป็นสิ่งที่พ่อครัว หรือแม่ครัวทุกคนต้องมี เพราะนอกจากจะสร้างความมีระเบียบ กำจัดคราบสกปรกต่างๆ ลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ทำให้ครัวของคุณนั้นไม่เลอะ คงความสะอาดไว้เสมอ ป้องกันเชื้อโรคช่วยทำให้บรรยากาศภายในห้องครัวของเรานั้นดูน่าใช้งานยิ่งขึ้นอีกด้วยเพียงแค่ทำตามวิธีการที่ซาร่าแนะนำไปเท่านี้ ก็สามารถทำให้คุณกลายเป็นแม่ครัว หรือพ่อครัวได้อย่างง่ายดาย ทำให้ติดเป็นนิสัย เพราะนอกจากจะส่งผลดีในขณะที่คุณทำครัวแล้ว ยังสร้างนิสัยที่ดีในการใช้ชีวิตของคุณอีกด้วยค่ะ

บทความแนะนำ ดูทั้งหมด

22 Dec

"ท้องเสียบ่อย" อาจเป็นสัญญาณโรคร้าย

อาการท้องเสีย เกิดได้บ่อยครั้งจนกลายเป็นเรื่องธรรมดาของบางคนไปแล้ว แต่ว่าถ้าเกิดท้องเสียบ่อยจนน่าสงสัย ซาร่าขอ...

22 Dec

"งาขี้ม้อน" คุณค่าจิ๋วแต่แจ๋ว

หลายคนรู้จัก"งา"กันดีว่าเป็นธัญพืชที่มีมีคุณค่าทางโภชนาการสูง วันนี้เราจะมาแนะนำงานอีกประเภทที่มีมีคุณค่าทางโภ...

22 Dec

ชวนมาดู "เทรนด์การกิน" ในปี 2020

เรื่องกินเรื่องใหญ่ อะไรจะเป็นเทรนด์การกินปีหน้า หรือปี 2020 ซาร่านำมาเสนอกันแล้วค่ะ มาดูกันดีกว่าค่ะว่าเทร...

20 Dec

วันพระปฏิทินวันพระวันที่ 2563/2020

คริสตศักราช 2020 มหาศักราช 1941 - 1942 รัตนโกสินทร์ศก 238 - 239 เอกศก จุลศักราช 1381 ถึง โทศก จ...