Swipe to the right
5 วิธีเสพข่าวอย่างไรไม่ให้เครียด

5 วิธีเสพข่าวอย่างไรไม่ให้เครียด

25 March
Health
1078 Views
แบ่งปัน:

นาทีนี้ไม่มีอะไรแรงกว่า Covid 19 อีกแล้ว โรคระบาดใหม่อันนี้ นอกจากจะยังไม่มีวัคซีนแล้วก็ยังมีข่าวออกมามากมาย ทั้งข่าวจริง ข่าวปลอม ข่าวลือ สารพัดข่าวทำเอาเครียดไปหมดแล้วคุณขา ยิ่งอ่าน ยิ่งกลัว ยิ่งเศร้า ทำอะไรไม่ถูกไปหมด ไม่ใช่แค่เรา แต่ผู้ใหญ่ในบ้านยิ่งแล้วใหญ่


ด้วยความห่วงใยซาร่าจึงมี 5 วิธี ที่จะช่วยลดความเครียดในช่วงนี้มาบอกกันค่ะ ไม่เพียงเฉพาะข่าวโรคระบาด Covid 19 เท่านั้น แต่ยังอีกหลายเรื่องที่เป็นวิกฤติ สามารถใช้หลักนี้ได้เช่นเดียวกันค่ะ

1. อย่าอยู่คนเดียว

การอยู่กับตัวเองมากไปก้ไม่ดีค่ะ แม้ว่าจะอยู่ในช่วงกักตัวแต่ไม่ได้ห้ามเรื่องการสื่อสารจริงไหมคะ ไม่ว่าจะโทรศัพท์ ไม่ว่าจะได้ยินเสียงหรือเห็นหน้า หรือแค่พิมพ์ข้อความหากัน การพูดคุยกับคนในครอบครัว เพื่อน หรือคนที่ไว้ใจ จะสามารถช่วยคลายความรู้สึกเครียด หรือวิตกกังวลได้เป็นอย่างดีค่ะโยคะ

2. แข็งแรงสู้โรค

พยายามรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง รับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ออกกำลังกายในที่บ้าน มีหลายอย่างเลยค่ะ ไม่ว่าจะโยคะ กระโดดเชือก วิดพื้น ซิตอัพ ทำง่ายอุปกรณ์แทบไม่มี ที่สำคัญต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รวมไปถึงการมีปฏิสัมพันธ์กับคนในครอบครัวหรือคนที่คุณรักบ้างตามที่กล่าวไปแล้วค่ะ3. งดสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มมึนเมา หรือนิโคตินในบุหรี่นั้นทำให้คุฯหายเครียดได้ชั่วคราวค่ะ แต่ทำร้ายร่างกายคุณมากกว่าที่คิดเลย หากคุณรู้สึกเครียดหรือหนักใจ การปรึกษานักจิตวิทยานับว่าเป็นทางออกที่ดี เราแนะนำ Application ooca, เว็บไซต์ onemancounselor และสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ค่ะhttps://www.tvdirect.tv/welness-spiral-300-1-welness-spiral-100-24. ข่าวจริงรอได้ ข่าวไวอาจปลอม

ช่วงนี้ Fake News หรือข่าวปลอมนั้นระบาดหนักพอๆกับโรคเลยค่ะ ติดตามข้อมูลข่าวสารการแพร่ระบาด จากแหล่งที่เชื่อถือได้ เช่น เว็บไซต์ WHO หรือกรมควบคุมโรคติดต่อ กระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้สามารถเฝ้าระวังและรับมือได้อย่างเหมาะสม


5. พยายามคิดบวก

อาจจะยากสักหน่อย แต่ต้องค่อยๆคิดว่าทุกอย่างไม่ได้มีด้านเดียวค่ะ การมองมุมกลับบ้าง มองต่างมุมบ้า

ก็ช่วยลดความเครียดลงได้ ที่สำคัญ ต้องลดการเสพข่าวที่สร้างความวิตกกังวลและบั่นทอนจิตใจลงด้วยนะคะสิ่งที่น่ากลัวกว่าข่าวสาร หรือสถานการณืปัจจุบันก็คือจริตใจของเราานี่ล่ะค่ะ ความเครียดนั้นก่อให้เกิดความเจ็บป่วยและโรคทางกายได้มากกว่าที่คิด ในช่วงที่เราต้องสู้กับสิ่งที่มองไม่เห็นและไม่รู้ว่าไวรัสอยู่ใกล้ตัวเรามากแค่ไหน การมีร่างกายแข็งแรงนั้นสำคัญมากค่ะ รวมถึงจิตใจด้วยเช่นกันค่ะ เพราะจิตใจที่ดีก็ส่งผลให้ร่างกายแข็งแรงได้เช่นกัน

บทความแนะนำ ดูทั้งหมด

8 Apr

เมนูอร่อยง่ายๆ ทำได้ในไมโครเวฟ

ซาร่ากลับมาอีกแล้วกับเมนูกักตัวที่แม้จะไม่มีเตา ไม่มีกระทะ ก็ทำได้ง่ายๆค่ะ เรียกว่าทั้งครัวไม่ง้อเครื่องครัวใด...

7 Apr

5 วิธีใช้เครื่องดูดฝุ่นให้คุ้มค่า

ฝุ่น PM 2.5 ยังไม่หายไปไหน หน้าร้อนที่ลมแรงก็ฝุ่นเยอะไม่แพ้หน้าไหนกันเลย ยิ่งพี่น้องที่อยู่ทางภาคเหนือต้องพจญก...

3 Apr

เปิดแอร์อย่างไร ให้ค่าไฟไม่พุ่ง

นาทีนี้สิ่งที่ร้อนแรงแซง Covid 19 ก็คงจะมีแต่อากาศร้อนบ้านเรานี่ล่ะค่ะ แน่นอนว่าบ้านที่มีแอร์ก็กระหน่ำเปิดกันท...

3 Apr

ล้างมือถูกต้อง ป้องกัน Covid-19

สถานการณ์ไวรัสโคโรนา (COVID-19) ในประเทศไทยของเรานั้น เป็นที่รู้กันว่ายังไม่มีท่าทีที่จะดีขึ้น การแพร่ระบาดของ...