Swipe to the right
5 วิธีรับมือปัญหาผิว ช่วงหน้าหนาว

5 วิธีรับมือปัญหาผิว ช่วงหน้าหนาว

17 November
Fashion & Beauty Blog
2769 Views
แบ่งปัน:

ลมหนาวมาแล้ว อากาศดี๊ดี แต่ำไมผิวทั้งแห้ง หมองคล้ำ ไม่สดใสเอาซะเลย หรือเพราะโดนพิษลมหนาวทำร้ายเข้าซะแล้ว แต่ไม่ตองกลัวค่ะ ซาร่ามี 5 เคล็ดลับ รับมือปัญหาผิวในหน้าหนาวมาบอกกัน

1. ผิวแห้ง

ไม่ต้องแปลกใจหากในหน้าหนาวผิวหน้าที่เคยสดใส กลับดูซูบซีดลงอย่างเห็นได้ชัด นั่นเป็นเพราะว่าผิวหน้าคุณสูญเสียความชุ่มชื้นไปให้กับความแห้งของอากาศในฤดูนี้ เมื่อผิวแห้งสะสมกันหลายชั้น ก็ทำให้ผิวดูหมองคล้ำ ซูบซีดไม่สดใส อากาศหนาวความชื้นต่ำ ครีมบำรุงผิวที่ให้ความชุ่มชื้นไม่สามารถดึงน้ำจากอากาศลงมา

ส่วนวิธีรับมือคงไม่มีอะไรดีไปกว่าการทาครีมบำรุงอย่างสม่ำเสมอค่ะ อาจเพิ่มเป็นครีมบำรุงผิวที่ชุ่มชื้นมากขึ้น เพื่อป้องกันน้ำระเหยออก ทำให้ผิวไม่แห้ง พร้อมกับสครับผิวหน้า เพื่อกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป แนะนำให้ติดไว้ในกระเป่า ในรถ หรือในที่ทำงานด้วยก็ดีค่ะ

2. ผิวแตก

หนักกว่าผิวแห้งคือผิวลอกแตกเป็นขุยนี่ล่ะค่ะ สาวๆที่ผิวแห้งอยู่แล้ว ลมหนาวแอากาศแห้งจู่โจมแบบไม่รู้ตัว ถ้ายังไม่ได้รับการบำรุงที่ดี จะทำให้ผิวแห้งกลายเป็นผิวแตก ลอกออกเป็นแผ่นๆ ต้องรีบบำรุงด่วนๆค่ะ โดยเพิ่มความชุ่มชื้นของผลิตภัณฑ์ที่บำรุงผิวขึ้นอีกเท่าตัว

เช่นถ้าปกติใช้โลชั่น หรือเจล ให้เปลี่ยนมาเป็นเนื้อครีมหรืออิมัลชั่นที่มีส่วนผสมของน้ำมันที่มากกว่า ส่วนผิวกายก็เลิกใช้สบู่ก้อนไปสักครู่ค่ะ ลองเปลี่ยนมาเป็นครีมอาบน้ำประเภท Oil in หรือ Oil Bath โลชั่นปกติี่เอาไม่อยุ่อาจจะเพิ่มเบบี้ออยไปด้วยก้ได้ค่ะ จะช่วยลดผิวลอกแตกเป็นขุยลงได้ค่ะ


ผิวสวย3. ริ้วรอย

เมื่อผิวแห้งจะทำให้ริ้วรอยตามมา หลักๆ ก็เพราะความชุ่มชื้นน้อยลงและขาดการดูแลนั่นเอง วิธีดูแลนอกจากจะเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ที่บำรุงผิวขึ้นอีกเท่าตัวตามที่กล่าวไปแล้ว เพิ่มการดูแลด้วยการมาส์กหร้าเพิ่มจากปกติค่ะ

หรือหากใครไม่ถนัด ซาร่าแนะนำเป็นการทา Sleeping Mask หนาๆโปะก่อนนอนไปเลยค่ะ ช่วยให้ผิวหน้าไม่เสียความชุ่มชื้นระหว่างค่ำคืนได้

4.ผิวหมองคล้ำ ผิวพรรณไม่สดใส

เพราะหน้าหนาวก็ยังคงมีแสงแดด UV มีอยู่ทุกที่ ถึงไม่รู้สึกร้อน หลายคนจึงไม่หลบแดด หรือทาครีมกันแดดหน้านี้ จึงเป็นสาเหตุทำให้ผิวคล้ำไม่รู้ตัว หารู้ไม่ว่าแดดหน้าหนาวนี่แรงกว่าหน้าร้อนอีกค่ะคุณขา

เพราะเมฆน้อย ฟ้าใส แม้อุณหภูมิจะต่ำทำให้เราไม่รู้สึกร้อนก็ตาม เรียกได้ว่าแดดหน้าหนาวนั้นทำลายผิวเป็นสองเท่าเลยก็ว่าได้ ทางแก้คงมีทางเดียวคือหมั่นทาครีมกันแดดอยู่เสมอ หากวันไหนต้องทำงานหรือเที่ยวกลางแจ้งอย่าลืมทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมงนะคะ

ปัญหาผิว5. ผิวหนังอักเสบจากอากาศแห้ง

อีกหนึ่งปัญหาที่เข้าขั้น "โรค" ที่เกิดขึ้นบ่อยในช่วงฤดูหนาว สามารถเกิดขึ้นได้ทั้ง เด็ก และ ผู้ใหญ่ นั่นก็คือ โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังอักเสบ อาการที่สังเกตุได้ง่ายคือ ผิวหนังมักมีลักษณะแห้ง ขึ้นผื่น มีอาการคันมาก

ภูมิแพ้ผิวหนังอักเสบ (Atopic Dermatitis) จริงๆแล้ว เป็นโรคเรื้อรังที่ไม่ใช่โรคติดต่อ พบได้ทุกฤดู แต่ในช่วงฤดูหนาว จะมีโอกาสเกิดมากขึ้น เนื่องจากอากาศหนาวผิวจะยิ่งแห้ง เพราะความชื้นในอากาศต่ำ อากาศแห้ง เย็น ทำให้มีอาการคันผิวหนังรุนแรงมากขึ้น ซึ่งการเกาอาจทำให้เกิดแผลติดเชื้อตามมา


ทางรับมือคอต้องพบแทพย์เท่านั้นค่ะ ทานยากลุามแก้ผื่นแพ้ผิวหนังหรือใช้ยาทาร่วมด้ววยตามแต่แพทย์สั่ง ซาร่าแนะนำหลีกเลี่ยงสิ่งต่างๆ ที่ทำให้โรคกำเริบมากขึ้น เช่นไม่อยู่ในห้องปรับอากาศที่เย็นจัด ไม่อาบน้ำที่มีอุณหภูมิเย็น หรือ ร้อนจัด และควรหลีกเลี่ยงภาวะที่ทำให้เหงื่อออกมากที่จำทำให้เกิดอาการคันกำเริบค่ะ


นี่ล่ะค่ะ 5 เคล็ดลับที่ซาร่านำมาฝากสาวๆ หวังว่าจะช่วยให้สาวๆไร้ปัญหาผิวตลอดหน้าหนาวนี้นะคะ


ปัญหาผิวบทความแนะนำ ดูทั้งหมด

8 Apr

เมนูอร่อยง่ายๆ ทำได้ในไมโครเวฟ

ซาร่ากลับมาอีกแล้วกับเมนูกักตัวที่แม้จะไม่มีเตา ไม่มีกระทะ ก็ทำได้ง่ายๆค่ะ เรียกว่าทั้งครัวไม่ง้อเครื่องครัวใด...

7 Apr

5 วิธีใช้เครื่องดูดฝุ่นให้คุ้มค่า

ฝุ่น PM 2.5 ยังไม่หายไปไหน หน้าร้อนที่ลมแรงก็ฝุ่นเยอะไม่แพ้หน้าไหนกันเลย ยิ่งพี่น้องที่อยู่ทางภาคเหนือต้องพจญก...

3 Apr

เปิดแอร์อย่างไร ให้ค่าไฟไม่พุ่ง

นาทีนี้สิ่งที่ร้อนแรงแซง Covid 19 ก็คงจะมีแต่อากาศร้อนบ้านเรานี่ล่ะค่ะ แน่นอนว่าบ้านที่มีแอร์ก็กระหน่ำเปิดกันท...

3 Apr

ล้างมือถูกต้อง ป้องกัน Covid-19

สถานการณ์ไวรัสโคโรนา (COVID-19) ในประเทศไทยของเรานั้น เป็นที่รู้กันว่ายังไม่มีท่าทีที่จะดีขึ้น การแพร่ระบาดของ...