Swipe to the right
แค่กระโดด ก็ได้มากกว่าออกกำลังกาย

แค่กระโดด ก็ได้มากกว่าออกกำลังกาย

23 April
526 Views
แบ่งปัน:

วันนี้ซาร่ามีไอเดียให้ทกคนนี่ทำงานอยู่กับบ้าน กักตัว หรือแม้แต่จะอยู่บ้านเฉยๆ จนเบื่อ วันๆกินและนอนจนไขมันพอกพู ปวดเมื่อยร่างกายกันแล้ว มาค่ะ มาลุกไป “กระโดด" กัน “การกระโดด" นั้นแม้จะดูง่าย แต่เชื่อไหมว่าสามารถเบิร์นไขมันได้ดี แถมยังช่วยบริหารกล้ามเนื้อขาอีกด้วย

ช่วยให้หัวใจแข็งแรง

การกระโดดเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอชนิดหนึ่ง ดังนั้นหัวใจของคุณจะทำงานหนักขึ้นเพื่อสูบฉีดเลือด ส่งผลให้กล้ามเนื้อหัวใจมีความแข็งแรง

เพิ่มความยืดหยุ่น

Work From Home ช่วงนี้ หลายคนต้องนั่งอยู่แต่หน้าจอคอมพิวเตอร์ ไม่ก็นอนซะมาก ซาร่าอยากให้ลองลุกขึ้นมาเหยียดกล้ามเนื้อ พร้อมกระโดดสัก 10-20 ครั้ง จะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อหลังที่ต้องนั่งเป็นเวลานานๆ คลายปวดเมื่อยได้เป็นอย่างดีเลยค่ะช่วยลดน้ำหนัก

หากคุณกระโดดติดต่อกันจำนวน 50 ครั้ง ทั้งหมด 3 เซต จะช่วยเผาผลาญแคลอรีส่วนเกินในร่างกาย และถ้าคุณทำต่อเนื่องเป็นประจำทุกวัน น้ำหนักไม่ลงให้รู้ไปค่ะ

ลดความเครียด

ในขณะที่คุณกำลังกระโดดตบ สมองของคุณจะหลั่งสาร serotonin หรือฮอร์โมนที่ทำให้รู้สึกรู้สึกเบิกบาน ผ่อนคลาย และช่วยทำให้คุณรู้สึกมีความสุขและลดระดับความเครียดลงไปมากเลยทีเดียวมือใหม่หัดกระโดดต้องรู้

  • มือใหม่หันกระโด ซาร่าขอแนะนำให้ลองทำเซตละ 30-60 วินาที พักระหว่างเซต 30 วินาที พยายามทำให้มากที่สุด
  • บางคนอาจจะกระโดดตได้ 5-10 เซต พยายามทำทุกวัน เชื่อว่าทุกคนสามารถทำ 15-20 เซตต่อวันได้ ทุกครั้งที่ทำควรใช้เวลาในการกระโดดเพียง 15 นาทีก็พอแล้ว
  • ห้ามกระโดดสูงเกินไป เพราะหากเรากระโดดสูงเกินไป จะทำให้ร่างกายเหนื่อยง่าย และสูญเสียพลังงานมากเกินจำเป็น จากที่เคยออกกำลังกายได้ นานถึง 20 นาที ส่วนนี้อาจจะทำให้ลด เหลือ 10 นาทีก็เป็นได้
  • ดูจังหวะการลงเท้าด้วย ถึงการกระโดดจะเป็นเรื่องง่าย แต่ก็ต้องทำอย่างมีสติค่ะ หากเรากระโดดแล้วจังหวะการลงของเรา มันสะดุดหรือพลิก สิ่งที่ตามมาคืออะไร ข้อเท้าบวม ปวดเท้า บาดเจ็บได้ง่ายๆ

นี่ล่ะค่ะ การออกกำลังกายง่ายๆ แต่ได้ประโยชน์มาก ที่ทำได้กันทุกคน อ้อ..ยกเว้นผู้ที่เป็นโรคกระดูก หรือมีปัญหาเกี่ยวกับกระดูกนะคะ เพราะแรงกระแทกจากการกระโดดอาจทำให้บาดเจ็บได้
บทความแนะนำ ดูทั้งหมด

8 Apr

เมนูอร่อยง่ายๆ ทำได้ในไมโครเวฟ

ซาร่ากลับมาอีกแล้วกับเมนูกักตัวที่แม้จะไม่มีเตา ไม่มีกระทะ ก็ทำได้ง่ายๆค่ะ เรียกว่าทั้งครัวไม่ง้อเครื่องครัวใด...

7 Apr

5 วิธีใช้เครื่องดูดฝุ่นให้คุ้มค่า

ฝุ่น PM 2.5 ยังไม่หายไปไหน หน้าร้อนที่ลมแรงก็ฝุ่นเยอะไม่แพ้หน้าไหนกันเลย ยิ่งพี่น้องที่อยู่ทางภาคเหนือต้องพจญก...

3 Apr

เปิดแอร์อย่างไร ให้ค่าไฟไม่พุ่ง

นาทีนี้สิ่งที่ร้อนแรงแซง Covid 19 ก็คงจะมีแต่อากาศร้อนบ้านเรานี่ล่ะค่ะ แน่นอนว่าบ้านที่มีแอร์ก็กระหน่ำเปิดกันท...

3 Apr

ล้างมือถูกต้อง ป้องกัน Covid-19

สถานการณ์ไวรัสโคโรนา (COVID-19) ในประเทศไทยของเรานั้น เป็นที่รู้กันว่ายังไม่มีท่าทีที่จะดีขึ้น การแพร่ระบาดของ...