Swipe to the right
 อยากผิวสวย 7 สารอาหารช่วยได้

อยากผิวสวย 7 สารอาหารช่วยได้

23 November
Fashion & Beauty Blog
1754 Views
แบ่งปัน:

สาวๆขา นาทีนี้จะสวยจากภายนอกอย่างเดียวเอาไม่ค่อยจะอยู่แล้วค่ะ เพราะทั้งฝุ่น ควันพิษ มลภาวะมากมายที่คอยทำร้ายผิวเรา ยังไม่รวมไลฟ์สไตล์แย่ๆที่เราทำตัวเองอีก ทำให้ผิวถูกทำลายลงไปมาก โดยเฉพาะสาวๆ 30+ ที่ร่างกายรักษา ซ่อมแซมตัวเองได้ช้าลงมากๆ ไปตามวัย ถึงเวลาที่เราจะบำรุงด้วยสารอาหารต่างๆแล้วล่ะค่ะ ซาร่าจัดให้ทั้งทาทั้งกิน ให้เลือกกันได้อย่างเต็มที่เลยค่ะ

  1. กรดไฮยาลูรอน (Hyaluronic Acid: HA)

สารไฮยาลูรอนเป็นกรดที่มีอยู่แล้วในธรรมชาติ มีหน้าที่สำคัญคือ ช่วยรักษาชั้นผิวหนัง และทำให้ผิวหนังอ่อนนุ่มและกระชับ แต่หลังจากอายุ 25 ไปแล้ว ร่างกายจะสามารถสร้างได้น้อยลง จึงจำเป็นต้องรับประทานอาหารเสริม หรือทาครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของกรดไฮยาลูรอน


โดยประโยชน์ของไฮยาลูรอน หลักๆแล้วจะเติมน้ำในเซลล์ผิว เพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวหน้า ลดเลือนริ้วรอยที่เกิดขึ้นบนใบหน้า ปกป้องผิวหน้าจากรังสี UV สมานบาดแผลจากอาการผิวไหม้ ยิ่งช่วงห้าหนาวแบบนี้แดดแรงกว่าหน้าร้อนอีกค่ะ การมีไฮยารูลอนเป็นตัวช่วย ก็เสมือนกับมีเกราะให้ผิวเลย

  1. น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส (Evening primrose oil)

น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสเป็นสารสกัดมาจากกรดไขมันของเมล็ดต้นอีฟนิ่งพริมโรส สามารถนำมาใช้ในการดูแล และบำรุงผิวชุ่มชื้น ตั้งแต่สมัยโบราณ รวมถึงรักษาโรคต่างๆ เช่น ลดอาการปวดจากโรคไมเกรน ไขข้ออักเสบ บรรเทาอาการปวดก่อนมีประจำเดือน โรคผิวหนังอักเสบ สะเก็ดเงิน สิว โรคข้อต่ออักเสบรูมาตอยด์ โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง หรือคอเลสเตอรอลสูง

ในส่วนของผิวการรับประทานน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสอาจช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม บรรเทาอาการอักเสบ ลดการอักเสบของเซลล์ที่เป็นสิว เพิ่มความยืดหยุ่น ความชุ่มชื้น ความกระชับ และความแข็งแรงให้แก่ผิวหนัง


  1. คอลลาเจน (Collagen)

คอลลาเจน คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่เกิดจากการรวมตัวของกรดอะมิโน (Amino Acid) หลายชนิดต่อกัน โดยปกติร่างกายของเราจะมีคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบของผิวหนัง กระดูก ข้อต่อ เส้นเอ็น ขน และเส้นผม รวมไปถึงเนื้อเยื่อทั้งหมดในร่างกาย แต่เมื่อปริมาณคอลลาเจนลดลงก็จะส่งผลให้เกิดความเปลี่ยนแปลงต่างๆ กับผิวพรรณ เช่น ผิวพรรณขาดความกระชับ หย่อนคล้อย เกิดริ้วรอย และเกิดความหมองคล้ำ

ประโยชน์คอลลาเจนสำหรับผิว ทำให้ผิวดูสุขภาพดี แข็งแรง ยืดหยุ่น เรียบเนียน ปกป้องผิวจากมลพิษและมลภาวะ ลดรอยเหี่ยวย่น ช่วยให้เซลล์สามารถอุ้มน้ำและความชุ่มชื้นไว้ได้

  1. วิตามินซี

เป็นหนึ่งในวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย เนื่องจากมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิต้านทาน ต่อต้านอนุมูลอิสระและช่วยบำรุงผิวพรรณได้เป็นอย่างดี ดังนั้นคนเราจึงต้องเสริมวิตามินซีให้เพียงพอต่อร่างกายอยู่เสมอ โดยเราสามารถหาวิตามินซีได้จากพืชผักผลไม้ทั่วไป โดยเฉพาะผลไม้รสเปรี้ยว วิตามินซี มีคุณสมบัติละลายน้ำได้ จึงสามารถซึมซับเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพในการต่อต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยขับสิ่งแปลกปลอมออกจากร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม


ในแง่ของผิว วิตามินซีช่วยบำรุงผิวพรรณให้ขาวกระจ่างใส ลดปัญหาสิว ฝ้า กระ หมดกังวลเรื่องปัญหาผิวเสียไปได้เลยมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างคอลลาเจน และซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่เสื่อมสภาพให้สมบูรณ์ ทั้งยังช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูเนียนใส พร้อมฟื้นบำรุงผิวที่แห้งกร้านจากการถูกแดดเผาให้กลับมาเรียบเนียน และดูมีสุขภาพผิวดีอีกครั้ง

  1. วิตามินอี

วิตามินอีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดีอย่างหนึ่ง ทำหน้าที่คอยตรวจตราให้กับร่างกายเร พอมันเจอสารอนุมูลอิสระเมื่อไหร่ มันจะเข้าไปทำลายทันที พอผิวเราไม่ค่อยมีสารอนุมูลอิสระ ผิวเราก็จะมีสุขภาพที่ดีขึ้น แต่วิตามินอีในร่างกายเราจะถูกลดจำนวนลงไปตามอายุที่มากขึ้น และเมื่อผิวสัมผัสกับแสงแดด

ในแง่การบำรุงผิววิตามินอียังเป็นมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่ดีกับผิวเราด้วยค่ะ นอกจากจะเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวแล้ว วิตามินอีจะช่วยเสริมให้เกราะป้องกันผิวเราแข็งแรงขึ้น พอเกราะป้องกันผิวเราแข็งแรง ผิวเราก็จะไม่ค่อยมีรอยรั่ว ทำให้ล็อกความชุ่มชื้นไว้กับผิวได้ดี เลยส่งผลให้ผิวชุ่มชื้นมากยิ่งขึ้น

  1. สารสกัดจากเมล็ดองุ่น (Grape Seed Extract)

สารสกัดจากเมล็ดองุ่น (Grape Seed Extract) จัดเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงมากและเป็นที่น่าสนใจมากที่สุดตัวหนึ่ง เพราะเปี่ยมด้วยสารฟลาโวนอยด์ซึ่งมีประสิทธิภาพที่เหนือกว่าวิตามินซีและวิตามินอี


ช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยชะลอไม่ให้ผิวหนังแก่ก่อนวัยและแห้งกร้านของเซลล์ผิว ด้วยการเสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ช่วยลดกระบวนการสร้างเม็ดสีที่ผิดปกติอันเป็นสาเหตุของฝ้า กระ หรือจุดด่างดำ ช่วยลดปัญหาสำหรับผู้ที่มีสีผิวไม่สม่ำเสมอกัน

7.สารสกัดจากอะเซโรล่าเชอร์รี่ (Acerola Cherry)

สารสกัดจากอะเซโรล่าเชอร์รี่ (Acerola Cherry) เป็นสารสกัดที่ได้จากต้นไม้ในตระกูล Malpighiaceae ซึ่งเป็นพืชเมืองร้อน และไม่ใช่พืชในตระกูลเดียวกับผลเชอร์รี่อย่างที่หลาย ๆ คนเข้าใจ ผลอะเซโรล่าเชอร์รี่มีสารอาหารที่จำเป็นต่อผิวหลายชนิด โดยเฉพาะวิตามินซี ซึ่งมีมากกว่าส้มถึง 65 เท่า เมื่อเทียบในปริมาณที่เท่ากัน มีวิตามินบี 3 หรือไนอาซินาไมด์ (Niacinamide) สูง

ซึ่งจะช่วยบำรุงผิวให้โครงสร้างผิวมีความแข็งแรง ทนทานต่อแสงแดดได้มากขึ้น นอกจากวิตามินแล้ว สารสกัดจากอะเซโรล่าเชอร์รี่ ยังพบว่ามีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงช่วยทำให้ผิวกระจ่างใส ดูมีสุขภาพดี และมีส่วยช่วยเร่งการสร้างเสริมสร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนที่ช่วยให้ผิวเต่งตึง จึงทำให้ผิวพรรณดูอ่อนกว่าวัยและทำให้ผิวยังคงกระชับและยืดหยุ่นอยู่เสมอ

สารอาหารสำหรับผิวสวยไม่ได้มีเพียงเท่านี้นะคะ สาวๆ แต่อย่างไรก็ตามการเลือกรับปะทานอาหารเสริมเพื่ผิวสวย ต้องเลือกที่น่าเชื่อถือ ผ่านการรับรองจากสถาบันตางๆ มาแหล่งผลิตที่แน่นอน อย่าเชื่อเพียงกระแสปากต่อปาก เพราะร่างกายเราเองจะกินอะไรเข้าไปก็ต้องคิดให้รอบคอบ ไม่อย่างนั้นผิวสวยอาจจะกลายเป้ฯผิวเสียได้นะคะ

บทความแนะนำ ดูทั้งหมด

8 Apr

เมนูอร่อยง่ายๆ ทำได้ในไมโครเวฟ

ซาร่ากลับมาอีกแล้วกับเมนูกักตัวที่แม้จะไม่มีเตา ไม่มีกระทะ ก็ทำได้ง่ายๆค่ะ เรียกว่าทั้งครัวไม่ง้อเครื่องครัวใด...

7 Apr

5 วิธีใช้เครื่องดูดฝุ่นให้คุ้มค่า

ฝุ่น PM 2.5 ยังไม่หายไปไหน หน้าร้อนที่ลมแรงก็ฝุ่นเยอะไม่แพ้หน้าไหนกันเลย ยิ่งพี่น้องที่อยู่ทางภาคเหนือต้องพจญก...

3 Apr

เปิดแอร์อย่างไร ให้ค่าไฟไม่พุ่ง

นาทีนี้สิ่งที่ร้อนแรงแซง Covid 19 ก็คงจะมีแต่อากาศร้อนบ้านเรานี่ล่ะค่ะ แน่นอนว่าบ้านที่มีแอร์ก็กระหน่ำเปิดกันท...

3 Apr

ล้างมือถูกต้อง ป้องกัน Covid-19

สถานการณ์ไวรัสโคโรนา (COVID-19) ในประเทศไทยของเรานั้น เป็นที่รู้กันว่ายังไม่มีท่าทีที่จะดีขึ้น การแพร่ระบาดของ...