Swipe to the right
"ท้องเสียบ่อย" อาจเป็นสัญญาณโรคร้าย

"ท้องเสียบ่อย" อาจเป็นสัญญาณโรคร้าย

22 December
829 Views
แบ่งปัน:

อาการท้องเสีย เกิดได้บ่อยครั้งจนกลายเป็นเรื่องธรรมดาของบางคนไปแล้ว แต่ว่าถ้าเกิดท้องเสียบ่อยจนน่าสงสัย ซาร่าขอแนะนำให้เช็กกันหน่อยดีกว่า เพราะคุฯอาจจะเสี่ยงกับการเป็นโรคท้องเสียเรื้อรัง ที่เป็นสาเหตุของโรคร้ายต่างๆ ก็เป็นได้

แบบไหนถึงเรียกว่า “ท้องเสียเรื้อรัง"

ท้องเสียเรื้อรัง (Chronic diarrhea) คือภาวะที่มีการถ่ายเหลวเกินกว่า 2 ครั้งต่อวัน ติดต่อกันตั้งแต่ 2 สัปดาห์ขึ้นไป ซึ่งหลายๆ ครั้งอาการท้องเสียมักเกิดขึ้นโดยที่เราไม่ทราบสาเหตุ (ต่างจากท้องเสียแบบเฉียบพลันที่สาเหตุมักมาจากเชื้อโรคในอาหาร) ทำให้บางคนอาจชะล่าใจ และไม่ทราบว่านั่นอาจเป็นสัญญาณของโรคร้ายก็ได้

ท้องเสียเรื้อรังเกิดจากอะไร


  • แพ้อาหาร

หากคุณมีอาการท้องเสียหลังจากกินอาหารชนิดใดชนิดหนึ่ง ประมาณว่ากินสิ่งนี้เมื่อไรก็ท้องเสียเมื่อนั้น นั่นอาจจะเป็นเพราะว่าร่างกายของคุณมีระบบภูมิคุ้มกันที่ไวต่อสิ่งกระตุ้น หรือมีอาการแพ้อาหารบางชนิดนั่นเอง เช่น นม ถั่วลิสง อาหารทะเล ช็อกโกแลต กลูเตน สีสังเคราะห์ กลิ่นสังเคราะห์ ไข่ หรือน้ำส้มสายชู เป็นต้น

ดังนั้นลองสังเกตดูนะคะว่าตัวเองมีอาการท้องเสียบ่อย ๆ ตอนกินอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งหรือเปล่า และหากมีอาการท้องเดินทุกครั้งที่กินอาหารชนิดนั้น ๆ ก็พยายามหลีกเลี่ยงอาหารประเภทที่เราแพ้ไป บางคนรู้แล้วว่าตัวเองแพ้อาหารแต่ พยายามฝืนกินต่อเพราะมีความเชื่อผิดๆที่ว่ากินสิ่งที่แพ้บ่อยๆแล้วจะหาย ซาร่าขอบอกตรงนี้เลยค่ะว่า “ไม่หายแน่นอน" แถมยังทำให้อาการหนักขึ้นอีกด้วย


ลำไส้  • ภาวะลำไส้แปรปรวน (Irritable Bowel Syndrome; IBS)

ถือโรคฮิตของคนในยุคนี้เลยก็ว่าได้ โรคนี้เป็นความผิดปกติที่ยังระบุสาเหตุไม่ได้ ซึ่งทำให้เกิดอาการปวดแน่นท้อง ขับถ่ายผิดปกติ ท้องเสียหรือท้องผูกบ่อยๆ อันนี้ต้องพบแพทย์สถานเดียวค่ะ ข้อสังเกตุของโรคนี้คือบางครั้งกลั้นอุจจาระไม่อยู่ อาจมีเมือกใสและเลือดปนออกมากับอุจจาระได้

  • ติดเชื้อพยาธิ

ปรสิตหนอนพยาธิและโปรโตซัวที่อาศัยอยู่ในลำไส้ เช่น พยาธิตัวตืด และอะมีบา อาจทำให้เกิดอาการท้องเสียเรื้อรังได้ และบางครั้งอาจพบอุจจาระเป็นมูกเลือดด้วย ข้อสังเกตุของการติดเชื้อพยาธิ คืออาจมีอาการซีด เบื่ออาหาร น้ำหนักลด และคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย

  • มีความเครียด

ภาวะเครียดและวิตกกังวล จะทำให้การบีบตัวของลำไส้ผิดปกติ จึงส่งผลให้เกิดอาการปวดแน่นท้อง อาหารไม่ย่อย ท้องผูก หรือท้องเสียเรื้อรังได้ ข้อสังเกตุของความเครียด คือเป็นในช่วงระยะเวลาหนึ่ง หลังหมดเรื่องเครียดอาการก็จะดีขึ้น มักเกิดพร้อมกับอาการโรคกระเพาะ ที่เรามักเรียกว่าเครียดลงกระเพาะนั่นล่ะค่ะ


ท้องเสีย  • ลำไส้อักเสบ

คือการอักเสบภายในลำไส้ใหญ่โดยไม่ทราบสาเหตุ เช่น โรคโครห์น (Crohn's disease) ซึ่งทำให้ลำไส้มีแผลลึก บวมอักเสบคล้ายฝี รวมถึงทำให้อาการปวดเกร็งท้อง ถ่ายบ่อยวันละหลายๆ ครั้ง ข้อสังเกตุคือมักถ่ายเหลวมีเลือดปน รวมถึงอาจทำให้มีไข้ เบื่ออาหาร และน้ำหนักลดด้วย มักเกิดจากพฤติกรรรมการรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เช่น กินแต่อาหารชนิดเดิม ๆ กินอาหารฟาสต์ฟู้ดบ่อย ๆ หรือมักจะกินอาหารไม่เป็นเวลาแต่ท้องเสียเรื้อรังนั้นป้องกันได้นะคะ ด้วยการทานอาหารและดื่มน้ำที่สะอาด เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย ทานอาหารที่ย่อยง่าย และทานผักผลไม้เป็นประจำ เพื่อหลีกเลี่ยงอาการท้องผูก รวมถึง

หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ หรือทำให้ลำไส้ระคายเคือง เท่านี้อาการท้องเสียก็จะดีขึ้นแล้วล่ะค่ะ


บทความแนะนำ ดูทั้งหมด

22 Dec

"ท้องเสียบ่อย" อาจเป็นสัญญาณโรคร้าย

อาการท้องเสีย เกิดได้บ่อยครั้งจนกลายเป็นเรื่องธรรมดาของบางคนไปแล้ว แต่ว่าถ้าเกิดท้องเสียบ่อยจนน่าสงสัย ซาร่าขอ...

22 Dec

"งาขี้ม้อน" คุณค่าจิ๋วแต่แจ๋ว

หลายคนรู้จัก"งา"กันดีว่าเป็นธัญพืชที่มีมีคุณค่าทางโภชนาการสูง วันนี้เราจะมาแนะนำงานอีกประเภทที่มีมีคุณค่าทางโภ...

22 Dec

ชวนมาดู "เทรนด์การกิน" ในปี 2020

เรื่องกินเรื่องใหญ่ อะไรจะเป็นเทรนด์การกินปีหน้า หรือปี 2020 ซาร่านำมาเสนอกันแล้วค่ะ มาดูกันดีกว่าค่ะว่าเทร...

20 Dec

วันพระปฏิทินวันพระวันที่ 2563/2020

คริสตศักราช 2020 มหาศักราช 1941 - 1942 รัตนโกสินทร์ศก 238 - 239 เอกศก จุลศักราช 1381 ถึง โทศก จ...