Swipe to the right
ชวนมา "เต้น" ออกกำลังกาย เบิร์นกระจาย ไม่มีเหนื่อย!

ชวนมา "เต้น" ออกกำลังกาย เบิร์นกระจาย ไม่มีเหนื่อย!

17 November
Fitness Blog
1983 Views
แบ่งปัน:

วันนี้ซาร่าชวนมาออกกำลังกายของสายแอคทีฟกันค่ะ ใครรู้สึกเบื่อที่ต้องออกกำลังกายคนเดียว หรือออกกำลังกายช้าๆ ที่ทำบ่อยๆ ก็เบื่อ เราชวนมาแดนซ์กัยค่ะ ขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวกันหน่อย รับรองว่าทั้งสนุกและได้เหงื่อแน่นอน

นั่นก็คือการ “เต้น" นั่นเอง หลายคนนึกออกแต่แอโรบิก ซึ่งก็เป็นการเต้นที่ได้รับความนิยมกันมาอย่างยาวนาน แต่นอกจากแอโรบิกแล้วจะมีการเต้นอะไรอีกบ้าง? เรามาดูกันค่ะ

เต้นซุมบ้า

ฮิตติดลมบนกันมาสักพักแล้ว สำหรับการ เต้นซุมบ้า ซึ่งก็คือการเต้นเพื่อคาร์ดิโอ ที่ใช้การเคลื่อนไหวร่างกายแบบแอโรบิคการยักย้ายส่ายสะโพกประกอบกับดนตรีจังหวะเร้าใจสไตล์ละติน ทั้งจังหวะ ซัลซ่า (Salsa Rhythm) คลัมเบิล (Crumble Rhythm) และ เร็กเก้ (Reggae Rhythm)

เริ่มต้นด้วยการวอร์มอัพร่างกายประมาณ 10 นาที ต่อด้วย การเต้นประกอบดนตรีประมาณ 40 นาที แล้วก็คูลดาวน์ประมาณ 5-10 นาที ซึ่งการเต้นในแต่ละครั้งใช้เวลาเพียง 45 นาที กำลังพอดีค่ะ


ออกกำลังกาย


ที่สำคัญเป็นการออกกำลังกายที่ทำได้ทั้งครอบครัวสามารถซุมบ้าได้ทุกวัย และยังเพิ่มดีกรีความสนุกด้วยการเต้นในน้ำได้อีกด้วย เรียกได้ว่า เป็น กิจกรรมที่มีความหลากหลายเหมาะกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่จริงๆ ยกเว้นผู้ที่มีอาการบาดเจ็บ และ
ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ ซาร่าไม่แนะนำให้เต้นซุมบ้านะคะ

เต้นฮิปฮอป

ฮิปฮอปเป็นการเต้นแนวสตรีทแดนซ์ ได้รับความนิยมมากในสหรัฐอเมริกา และแพร่ขยายไปทั่วโลก จุดเด่นคือเป็นการเต้นที่ดูแข็งแรง มีพลัง ใช้จังหวะเพลงที่เร็วปานกลางถึงเร็วมาก ผู้เต้นจะได้เคลื่อนไหวร่างกายไปทุกสัดส่วน ทั้งกระตุกร่างกาย ย่อขา โยกตัวขึ้นลง และกระโดดไปตามจังหวะเพลง เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักอย่างจริงจัง

การเต้นฮิปฮอป 60 นาที สามารถเผาผลาญได้ประมาณ 370-610 แคลอรีเลยทีเดียว

เต้นไพล็อกซิ่ง

อาจจะไม่คุ้นหูกันไปบ้าง ไพล็อกซิ่ง (Piloxing Dance) เป็นการเต้นที่ผสมผสานระหว่างพี่ลาทีส และการต่อยมวยเข้าไว้ด้วยกัน ทำให้การเต้นประเภทนี้มีท่าทางที่ลื่นไหล ดูเซ็กซี่ และดูมีพลังไปพร้อมกัน การเต้นแนวนี้ต้องใช้พลังเยอะ เน้นคาร์ดิโอจากท่าทางการต่อยมวย แถมยังได้ความยืดหยุ่น และเสริมสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อด้วยท่าพิลาทิสต่างๆ เหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนักแบบเร่งด่วน ช่วยเบิร์นไขมันและสร้างกล้ามเนื้อไปในตัว

การเต้นไพล็อกซิ่ง 60 นาที สามารถเผาผลาญได้ประมาณ 700 แคลอรี เลยทีเดียว! c9jอาจจะไมาเหมาะกับผู้สูงอายุและผู้มีปัญหาข้อเข่า เพราะต้องอาศัยการกระโดดด้วยค่ะ


“เต้น" ช่วยลดน้ำหนักได้ไว

มีบทความวิชาการทางสุขภาพจาก Harvard Medical School, สหรัฐอเมริกา ระบุว่าเมื่อคนเราทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน เป็นเวลา 30 นาที จะสามารถเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้ ส่วนจะเบิร์นได้มากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวของแต่ละคน

ซึ่ง "การเต้น" ซึ่งสามารถช่วยให้คุณเบิร์นไขมันส่วนเกินได้ตั้งแต่ 90-266 แคลอรีเลยทีเดียว แบ่งเป็นการเต้นแบบเบา แบบกลาง และแบบสนุกสุดเหวี่ยง ซึ่งอย่างหลังก็จะเผาผลาญได้มากกว่าสองอย่างแรก

เต้นเพื่อสุขภาพ ไม่ต้องมากแต่สม่ำเสมอ

บางคนโหมเต้นหนักหน่วง ซาร่าแนะนำว่าควรดูสภาพร่างกายตัวเองเป็นหลัก โดยเฉพาะการเต้นเป็นกลุ่มใหญ่ๆ เพราะการเต้นเป็นกลุ่มใหญ่ ย่อมมีผู้ที่มีความฟิตที่ต่างกัน โดยเฉพาะถ้าเลือกเพลงที่มีจังหวะเร็วและสนุก ท่าเต้นที่รวดเร็วและใช้พลังงานสูง ซึ่งอาจไม่เหมาะกับผู้ที่ไม่ฟิต หากเต้นต่อเนื่องนานๆ อาจเป็นลมได้ และยังมีแนะนำว่า ถ้าจะออกกำลังกายด้วยการเต้น ให้เต้นอย่างน้อย 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ก็ได้ประโยชน์แล้ว ไม่ต้องหักโหมมาก แต่เน้นทำเป็นประจำจะดีที่สุดค่ะ

ฟิตเนสบทความแนะนำ ดูทั้งหมด

8 Apr

เมนูอร่อยง่ายๆ ทำได้ในไมโครเวฟ

ซาร่ากลับมาอีกแล้วกับเมนูกักตัวที่แม้จะไม่มีเตา ไม่มีกระทะ ก็ทำได้ง่ายๆค่ะ เรียกว่าทั้งครัวไม่ง้อเครื่องครัวใด...

7 Apr

5 วิธีใช้เครื่องดูดฝุ่นให้คุ้มค่า

ฝุ่น PM 2.5 ยังไม่หายไปไหน หน้าร้อนที่ลมแรงก็ฝุ่นเยอะไม่แพ้หน้าไหนกันเลย ยิ่งพี่น้องที่อยู่ทางภาคเหนือต้องพจญก...

3 Apr

เปิดแอร์อย่างไร ให้ค่าไฟไม่พุ่ง

นาทีนี้สิ่งที่ร้อนแรงแซง Covid 19 ก็คงจะมีแต่อากาศร้อนบ้านเรานี่ล่ะค่ะ แน่นอนว่าบ้านที่มีแอร์ก็กระหน่ำเปิดกันท...

3 Apr

ล้างมือถูกต้อง ป้องกัน Covid-19

สถานการณ์ไวรัสโคโรนา (COVID-19) ในประเทศไทยของเรานั้น เป็นที่รู้กันว่ายังไม่มีท่าทีที่จะดีขึ้น การแพร่ระบาดของ...