Swipe to the right
รู้หรือไม่ “วันหมดอายุ” ของเครื่องสำอาง ต่างกันนะ

รู้หรือไม่ “วันหมดอายุ” ของเครื่องสำอาง ต่างกันนะ

17 March
48 Views
แบ่งปัน:


ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เครื่องสำอาง เป็นสิ่งที่สำคัญมากในชีวิตของสาวๆ (และหนุ่มๆหลายคนที่ต้องแต่งหน้าเป็นประจำ) เป็นเครื่องมือที่สามารถเพิ่มความสวยให้กับผู้หญิงหลายคน สามารถเปลี่ยนสไตล์ได้อย่างหลายหลาย ไม่ซ้ำกันในแต่ละวัน

ถ้าหากเลือกเครื่องสำอางที่เหมาะสมกับใบหน้าของตัวเองได้ ก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี และถูกต้อง แต่เท่านั้นยังไม่พอ เครื่องสำอางนั้นยังต้องมีคุณภาพที่ดี และต้องไม่หมดอายุอีกด้วย

แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่า เครื่องสำอางที่เรามีนั้นยังไม่หมดอายุ ซาร่าจะมาแนะนำทริคง่ายๆในการดูวันหมดอายุของเครื่องสำอางแต่ละอย่างมาให้ทุกคนได้ไปลองดู และสังเกตกันค่ะ


รู้หรือไม่ “วันหมดอายุ" ของเครื่องสำอาง ต่างกันนะ


อายไลน์เนอร์,มาสคาร่า

เครื่องสำอางที่ช่วยเพิ่มมิติให้กับดวงตา และช่วยให้ขนตาของคุณดูหนา งอนขึ้นมากกว่าเดิม ซึ่งทั้งสองเครื่องสำอางนี้นั้นเป็นประเภทของเครื่องสำอางที่มีอายุสั้นที่สุด และเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคอย่างดี แนะนะให้เปลี่ยนทันทีที่ครบ 3 เดือน แม้ว่าจะยังใช้ไม่หมดก็ตาม ไม่ต้องเก็บไว้

แต่ถ้ากรณีที่เป็นอายไลน์เนอร์แบบดินสอ นั้นจะยากต่อการสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรีย เพราะไม่มีส่วนผสมของน้ำ จะทำให้สามารถมีอายุใช้ได้นานถึง 2 ปีเลยทีเดียว


เครื่องสำอางหมดอายุ

อายแชร์โดว์

อายแชร์โดว์เป็นเครื่องสำอางที่มีอายุการใช้งานอยู่ที่ 2 ปีเลยทีเดียว แต่หากอายแชร์โดว์นั้นโดนน้ำ อายุการใช้งานจะลดลงเหลือประมาณ 6 เดือน เพราะเป็นแหล่งที่สะสมสิ่งแปลกปลอม เชื้อโรค และแบคทีเรีย


เครื่องสำอางหมดอายุ

ลิปสติก

สำหรับเครื่องสำอางประเภทที่ใช้กับปากอย่างเช่น ลิปสติก หรือลิปกลอสนั้น จะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ 2 ปี เพราะเป็นเครื่องสำอางประเภทลิควิด หรือเนื้อเหลว จะมีอายุการใช้งานเพียงเท่านั้น แต่ถ้าหากเป็นดินสอเขียนขอบปาก จะมีอายุการใช้งานที่นานกว่า นั่นก็คือ 1 ปีขึ้นไป


เครื่องสำอางหมดอายุ

รองพื้น

เครื่องสำอางประเภทครีม แป้ง หรือรองพื้น จะมีอายุการใช้งานหลังจากเปิดใช้ 6 เดือน - 1ปี แต่ถ้าหากเครื่องสำอางมีเนื้อ มีสี หรือมีกลิ่นที่เปลี่ยนไป ก็ควรหยุดใช้ทันที เพราะเครื่องสำอางเหล่านี้อาจเสื่อมคุณภาพ
การใช้เครื่องสำอางที่หมดอายุนอกจากจะทำให้ผิวของคุณเกิดริ้วรอย สารเคมีสะสมแล้ว ยังทำให้ผิวคุณเกิดอาการแพ้ตั้งแต่เกิดการระคายเคือง จนไปถึงขั้นการแพ้เรื้อรังเลยก็ได้ ดังนั้นจะใช้เครื่องสำอางแต่ละอย่างจะต้องดูวันหมดอายุด้วยนะคะ ซาร่าขอเตือนน

บทความแนะนำ ดูทั้งหมด

26 Mar

Social Distancing ชวนมาห่างกันสักพัก

ช่วงนี้ฮิตสุดฉุดไม่อยู่คงไม่แพ้กระแแสไวรัส COVID-19 (โควิด-19) แน่นอนค่ะ และใครที่ติดตามสถานการณ์ไวรัส COVID-1...

27 Mar

5 ของสำคัญ พกไว้ ช่วงไวรัสระบาด

อย่างที่รู้กันว่าช่วงนี้ เป็นช่วงที่ไวรัสร้ายอย่าง ไวรัสโคโรนา (COVID-19) ที่เป็นอีกหนึ่งวิกฤตการณ์ทางสุขภา...

17 Mar

รู้หรือไม่ “วันหมดอายุ” ของเครื่องสำอาง ต่างกันนะ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เครื่องสำอาง เป็นสิ่งที่สำคัญมากในชีวิตของสาวๆ (และหนุ่มๆหลายคนที่ต้องแต่งหน้าเป็นประจำ) เป...

6 Feb

ชวนมาเย็บหน้ากากอนามัยใช้เอง

แรงตั้งแต่ต้นปีเลยค่ะ สำหรับปีนี้ทั้งฝุ่น PM2.5 ทั้งเชื้อหวัดโคโรน่า น่ากลัวทั้งนั้น แถม “หน้ากากอนามัย" ก็...