Swipe to the right
5 เคล็ดลับปราบรังแคถาวร

5 เคล็ดลับปราบรังแคถาวร

6 November
Health Blog
3887 Views
แบ่งปัน:

ไม่ว่าจะผู้หญิงหรือผู้ชาย ปัญหารังแคนั้นก็สามารถเกิดขึ้นได้ ทำให้ไม่ว่าจะไปที่ไหน ก็เห็นเป็นจุดขาว กระจายอยู่เต็มหนังศีรษะ หรือแม้กระทั่งเสื้อผ้า แล้วยิ่งถ้าใส่เสื้อผ้าสีเข้มอย่างเสื้อสีดำ เสื้อสีน้ำเงิน เสื้อสีน้ำตาลเข้ม ยิ่งแล้วใหญ่ เห็นรังแคชัดเข้าไปอีก ลดความมั่นใจในการแต่งตัวไปมากเลยทีเดียว

รังแค คือ การที่ผิวหนังเกิดการผลัดเซลล์ผิวที่เร็วหรือมากกว่าปกติ ซึ่งปกติแล้ว ผิวหนังจะมีการสร้างและผลัดเซลล์อยู่ตลอดเวลา เป็นการผลัดเอาเซลล์ที่ตายแล้วบริเวณเซลล์ผิวหนังชั้นขี้ไคลหรือชั้นที่อยู่นอกสุดออกไป

โดยจะหลุดลอกออกมาเป็นสะเก็ดหรือแผ่นสีขาว สีเหลือง มีลักษณะแห้งๆ ชิ้นเล็กๆ ซึ่งในกรณีนี้จะหลุดออกมาในปริมาณที่มากกว่าปกติ สะเก็ดเหล่านี้สามารถที่จะหลุดออกจากหนังศีรษะได้เอง หรืออาจจะหลุดออกในตอนที่หวีผมก็ได้ การเกิดรังแคสามารถเกิดได้ทั่วทั้งบริเวณศีรษะ ไม่ใช่แค่บริเวณใดบริเวณหนึ่ง

บางครั้งอาจเกิดจากเชื้อรา ความไม่สมดุลทางฮอร์โมน ต่อมไขมันใต้หนังศีรษะผลิตน้ำมันมากเกินไป มีหนังศีรษะที่แห้งมากจนเกินไป ไม่ค่อยสระผม จนทำให้เกิดรังแคขึ้น สภาพอากาศ และความเครียดก็มีส่วนที่ทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับหนังศีรษะขึ้นได้

ขจัดรังแคถาวร


นอกจากนั้นการใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดรังแคได้อีกด้วย เพราะในผลิตภัณฑ์นั้นจะมีสารเคมี หรือส่วนผสมของสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อหนังศีรษะได้

รังแค จะมีสะเก็ดสีเหลืองหรือขาว มีลักษณะมันวาวเป็นแผ่นแบนหรือแผ่นบางๆ หลุดออกมาจากหนังศีรษะ มักพบเห็นที่บริเวณหนังศีรษะ เส้นผม และไหล่ หนังศีรษะมันและแดง เป็นสะเก็ด บางครั้งอาจมีอาการคันที่บริเวณหนังศีรษะร่วมด้วย สร้างความรำคาญใจ และลดความมั่นใจไปมากเลยทีเดียว

และเมื่อปัญหารังแคเกิดขึ้น ปัญหาผมหลุดร่วงก็จะตามมา ดังนั้น ซาร่าก็เลยจะมาแนะนำวิธีปราบรังแค ที่เป็นปัญหากับคนหลายคน ไม่ว่าจะเป็นชายหรือหญิง ให้หายไปแบบถาวร ไม่กลับมากวนใจคุณอีกต่อไปค่ะ5 เคล็ดลับปราบรังแคถาวร

1. เลือกใช้ยาสระผมที่เหมาะกับสภาพผม

สำหรับคนที่ป็นรังแคแล้วนั้น หนังศีรษะของเขาจะไม่เหมือนกับคนทั่วไป เพราะจะมีความแห้งที่มากกว่า ทำให้เกิดการเป็นรังแคเรื้อรัง มองเห็นสะเก็ดหนังศีรษะชัด ดังนั้นยาสระผมที่เลือกมาใช้นั้นจะต้องมีความเหมาะกับสภาพผม ลดความแห้ง เพิ่มความชุ่มชื้นได้เป็นอย่างดี

ควรใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของยาบางตัว เช่น เซเลเนี่ยม ซัลไฟด์ (selenium sulfide) , ซิงค์ ไพรีตั้น (zinc pirition) หรือ คีโตโคนาโซล (ketoconazole) ที่มีส่วนช่วยลดปัญหารังแคลงได้ โดยใช้สระผมสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ไม่ควรใช้บ่อยเกินไป แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ซึ่งยาสระผมจะช่วยในเรื่องของการฆ่าเชื้อราและแบคทีเรียบนหนังศีรษะ แต่ในส่วนของผลลัพธ์ที่ได้ก็ขึ้นอยู่กับผู้ใช้แต่ละคน ว่าใครจะเหมาะกับตัวยาชนิดไหนมากกว่า เพราะปฏิกิริยาการตอบสนองกับยาของแต่ละไม่เท่ากัน ผลที่ออกมาจึงอาจจะไม่เหมือนกันนั่นเองค่ะ2. ไม่ใช่น้ำอุ่นในการสระผม

โดยปกติแล้ว ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับรังแคนั้นมักจะมีผิวหนังที่แห้ง สะเก็ดที่เกิดขึ้นก็หลุดลอกง่าย เมื่อคุณสระผมด้วยน้ำอุ่น มันจะทำให้ไปละลายชั้นไขมันบนหนังศีรษะออก ส่งผลให้หนังศีรษะแห้งและลอกเป็นขุย เกิดรังแคในที่สุด

นอกจากนั้น ผู้ที่มีรังแคควรจะต้องดูแลเอาใจใส่ผมให้มากๆ ด้วยการสระผมบ่อยๆ นวดหนังศีรษะเบา ๆ ช่วยผ่อนคลายความเครียด และขจัดเซลล์หนังศีรษะที่ตายให้หลุดลอกได้ง่ายขึ้น แถมยังลดการสะสมของแบคทีเรีย ช่วยให้หนังศีรษะของคุณสะอาดหมดจดมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมอีกด้วยค่ะ3. หลีกเลี่ยงการเกาศีรษะแรงๆ

การเกาศีรษะแรงๆ นอกจากจะทำให้หนังศีรษะของคุณหลุดลอกออกมาเป็นรังแคแล้ว ยังทำให้ผิวหนังส่วนนั้นของคุณเกิดการอักเสบ เป็นแผล แล้วยิ่งใช้เล็บมือที่สกปรกยิ่งทำให้เกิดการติดเชื้อขึ้นได้เลยทีเดียว

นอกจากการเกาศีรษะด้วยความรุนแรงแล้ว คุณก็ควรหลีกเลี่ยงการหวีผมด้วยความรุนแรง ถึงแม้ว่าคุณจะมีอาการคันมากแค่ไหนก็ตาม เพราะคุณไม่รู้ว่า หวีที่คุณใช้นั้นมีความสะอาดมากน้อยแค่ไหน ควรหวีผมด้วยความอ่อนโยน ค่อยๆหวีให้ผมหลุดออกจากกัน เพื่อเป็นการนวดผมไปอีกทางหนึ่งนั่นเองค่ะ4. ใช้ธรรมชาติในการรักษา

ธรรมชาติคือสิ่งที่สำคัญในการดำรงชีวิตของคน ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติต่างๆ ก็มีประโยชน์กับร่างกายมนุษย์มากมาย รวมไปถึงในเรื่องของการรักษาปัญหารังแคอีกด้วย

โดยธรรมชาติที่จะเข้ามาช่วยลดปัญหาการเกิดรังแคได้นั้นก็มีอย่างมากมาย เช่น มะกรูด เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่ามะกรูดนั้นช่วยรักษาอาการที่เกิดขึ้นกับเส้นผมได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะในเรื่องของการกำจัดเหา แก้อาการคันหนังศีรษะ รักษาผมแตกปลาย ป้องกันปัญหาผมร่วงและทำให้ผมหงอกขึ้นช้า และยังช่วยแก้ปัญหารังแคได้อีกด้วย

อีกหนึ่งวิธีที่สามารถกำจัดรังแคได้อีกก็คือ การใช้ตะไคร้มาใช้ ด้วยการนำมาทุบให้ละเอียด นำไปแช่ลงในน้ำสะอาด 1 ลิตร แล้วทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วจึงนำน้ำมาชโลมให้ทั่วหนังศีรษะ หมักทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง ล้างออกด้วยน้ำสะอาด หมั่นทำทุกวันติดต่อกัน เพียงเท่านี้ก็จะเห็นได้ถึงการลดลงของรังแค หนังศีรษะที่เคยแข็งแรงก็จะกลับมา5. เพิ่มความชุ่มชื้นด้วยน้ำมัน

ในเมื่อหนังศีรษะเกิดการแห้ง ทำให้มีผิวหนังหลุดลอกออกมา ดังนั้นจึงควรเพิ่มความชุ่มชื้นด้วยการเติมน้ำมันเข้าไปให้กับเส้นผม และหนังศีรษะ ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงหนังศีรษะที่มีส่วนประกอบของน้ำมัน ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว ซีลีเนียม และกรดซาลิไซลิก เพื่อบำรุงสภาพหนังศีรษะที่แห้งให้ดีขึ้นถ้าอยากให้หนังศีรษะของคุณมีสุขภาพดี ไม่มีสะเก็ดหนังหัวออกมาให้เห็น ลดการกวนใจ แถมยังเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวคุณได้อีกเยอะ ไปควรนำเคล็ดลับที่ซาร่าแนะนำไปลองทำตามกันดู แต่ก็อย่าลืมว่าความสม่ำเสมอเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการรักษาอาการรังแค ทุกคนก็ควรทำตามขั้นตอนอย่างสม่ำเสมอกันด้วยนะคะ

บทความแนะนำ ดูทั้งหมด

8 Apr

เมนูอร่อยง่ายๆ ทำได้ในไมโครเวฟ

ซาร่ากลับมาอีกแล้วกับเมนูกักตัวที่แม้จะไม่มีเตา ไม่มีกระทะ ก็ทำได้ง่ายๆค่ะ เรียกว่าทั้งครัวไม่ง้อเครื่องครัวใด...

7 Apr

5 วิธีใช้เครื่องดูดฝุ่นให้คุ้มค่า

ฝุ่น PM 2.5 ยังไม่หายไปไหน หน้าร้อนที่ลมแรงก็ฝุ่นเยอะไม่แพ้หน้าไหนกันเลย ยิ่งพี่น้องที่อยู่ทางภาคเหนือต้องพจญก...

3 Apr

เปิดแอร์อย่างไร ให้ค่าไฟไม่พุ่ง

นาทีนี้สิ่งที่ร้อนแรงแซง Covid 19 ก็คงจะมีแต่อากาศร้อนบ้านเรานี่ล่ะค่ะ แน่นอนว่าบ้านที่มีแอร์ก็กระหน่ำเปิดกันท...

3 Apr

ล้างมือถูกต้อง ป้องกัน Covid-19

สถานการณ์ไวรัสโคโรนา (COVID-19) ในประเทศไทยของเรานั้น เป็นที่รู้กันว่ายังไม่มีท่าทีที่จะดีขึ้น การแพร่ระบาดของ...