Swipe to the right
ชวนมาดู "เทรนด์การกิน" ในปี 2020

ชวนมาดู "เทรนด์การกิน" ในปี 2020

22 December
2270 Views
แบ่งปัน:

เรื่องกินเรื่องใหญ่ อะไรจะเป็นเทรนด์การกินปีหน้า หรือปี 2020 ซาร่านำมาเสนอกันแล้วค่ะ มาดูกันดีกว่าค่ะว่าเทรนด์เหล่านี้จะน่าอร่อยหรือดีต่อสุขภาพอย่างไรกันบ้าง

  1. กินรักษ์โลกแบบ Plant-based

เรียกได้ว่าเป็นการกินแบบรักษ์โลก เพราะ Plant-based diet คือการรับประทานพืชเป็นหลักในรูปแบบใกล้เคียงกับธรรมชาติ พูดง่ายๆ คือกินผักผลไม้ โดยเฉพาะพวกธัญพืช ถั่วฝัก ถั่วเปลือกแข็ง ลดหรือหลีกเลี่ยงการกินเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ และอาหารแปรรูปต่างๆ วิถีการกินแบบ plant-based จึงไม่จำเป็นต้องไม่กินเนื้อสัตว์เลย อาจมีหรือไม่มีเนื้อสัตว์ก็ได้ แต่ถ้ามีก็เป็นสัดส่วนน้อยมากเมื่อเทียบกับผัก อันนี้คือข้อต่างของ plant-base diet และมังสวิรัติ

หลักการของ Plant-based

  • ใช้วัตถุดิบสดในการทำอาหาร ลดการกินอาหารสำเร็จรูปหรือผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป
  • งดและหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ ถ้าใช้ก็เป็นส่วนน้อยหรือตัวเสริมเท่านั้น
  • เน้นการกินผัก ผลไม้ ถั่ว ธัญพืช ถั่วฝัก ถั่วเปลือกแข็ง เป็นหลัก
  • หลีกเลี่ยงการใช้วัตถุดิบผ่านกรรมวิธีแปรรูป การสกัด ขัดขาว เช่น น้ำตาลทราย แป้งสาลี

    เทรนด์การกิน
  1. กินแมลงกันเถอะ

หลายคนอาจจะงงว่าใหม่ตรงไหน นั่นเป็นเพราะไทยเรามีวัฒนธรรมการกินแมลงมานานแล้วค่ะ แต่สำหรับประชากรโลกอีกซีกโลกหนึ่งการกิมแมลงเป็นเรื่องใหม่มากๆ จึงถูกจับเข้ามาเป็นหนึ่งในเทรนด์การกินในปี 2020 นี้ค่ะ

องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติหรือเอฟเอโอ (United Nations Food and Agriculture Organization: FAO) กำลังวางแผนส่งเสริมแมลงให้เป็นอาหารทั่วโลก จริงๆแล้ว แมลงปีกแข็ง จิ้งหรีด และแมลงอีกหลายชนิดล้วนอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ เช่น ตั๊กแตนขนาดเล็กหนึ่งหน่วยบริโภคมีปริมาณโปรตีนพอๆกับเนื้อบด อีกทั้งการทำฟาร์มเลี้ยงแมลงก็มีต้นทุนถูกกว่าและใช้พื้นที่น้อยกว่า มีแมลงอย่างน้อย 1,000 ชนิดที่มนุษย์รู้จักนำมาประกอบอาหาร เช่น แมลงดาทอดของไทย มดรสเปรี้ยวเหมือนมะนาวของชาวอะบอริจิน เป็นต้น

แม้แมลงทอดจะอร่อยถูกปากหลายคน แต่แมลงทอดก็มีข้อควรระวังในการกินเช่นเดียวกับอาหารอื่นๆ เช่น ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ หอบหืด ที่อาจแพ้ส่วนประกอบของแมลง จนเกิดอาการแพ้ และอาจรุนแรงจนเสียชีวิตได้ รวมถึงผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องกระดูก และหญิงมีครรภ์ เพราะอันตรายจากการทำงานของไคติน และไคโทซานต่อการดูดซึมแคลเซียม จนอาจทำลายกระดูก หรือก่อให้เกิดความผิดปกติของการเจริญเติบโตของเด็กในครรภ์  1. น้ำเปล่าแสนอร่อย water plus

น้ำใสๆแต่มีกลิ่นและอาจจะมีรสเพิ่มด้วย เป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่กำลังจะมาแรงในปีหน้า จากการที่คนเรามองหาเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลน้อยไปจนถึงไม่มีน้ำตาล แต่ก็ยังคงอยากได้รสชาติอร่อยไปพร้อมกัน เพื่อเป็นทางเลือกในการดูแลสุขภาพ Water Plus เครื่องดื่มสีใส แต่งกลิ่น แต่งรส และให้ความสดชื่น เกิดขึ้นมาเพื่อทำตลาดใหม่ หลังจากที่ตลาดเดิมอย่างน้ำอัดลมกำลังถึงจุดอิ่มตัว ซึ่งแน่นอนว่าเทรนด์อาหารแห่งอนาคต 2020 ที่เป็นเครื่องดื่มสีใสนี้ กลุ่มผู้บริโภคที่นิยม น่าจะเป็นกลุ่มเด็ก วัยรุ่น ไปจนถึงกลุ่มคนทำงานตอนต้นนั่นเอง

นี่ล่ะค่ะ 3 "เทรนด์การกิน" ในปี 2020 ที่เรานำมาฝากกัน ใครอยากจะตามเทรนด์ลองดูได้ค่ะ ที่สำคัญกินแล้วต้องออกกำลังกายอย่างเหมาะสมด้วยนะคะ เพื่อสุขภาพดีตลอดปี 2020 ค่ะ


เที่ยวปีใหม่บทความแนะนำ ดูทั้งหมด

22 Dec

"ท้องเสียบ่อย" อาจเป็นสัญญาณโรคร้าย

อาการท้องเสีย เกิดได้บ่อยครั้งจนกลายเป็นเรื่องธรรมดาของบางคนไปแล้ว แต่ว่าถ้าเกิดท้องเสียบ่อยจนน่าสงสัย ซาร่าขอ...

22 Dec

"งาขี้ม้อน" คุณค่าจิ๋วแต่แจ๋ว

หลายคนรู้จัก"งา"กันดีว่าเป็นธัญพืชที่มีมีคุณค่าทางโภชนาการสูง วันนี้เราจะมาแนะนำงานอีกประเภทที่มีมีคุณค่าทางโภ...

22 Dec

ชวนมาดู "เทรนด์การกิน" ในปี 2020

เรื่องกินเรื่องใหญ่ อะไรจะเป็นเทรนด์การกินปีหน้า หรือปี 2020 ซาร่านำมาเสนอกันแล้วค่ะ มาดูกันดีกว่าค่ะว่าเทร...

20 Dec

วันพระปฏิทินวันพระวันที่ 2563/2020

คริสตศักราช 2020 มหาศักราช 1941 - 1942 รัตนโกสินทร์ศก 238 - 239 เอกศก จุลศักราช 1381 ถึง โทศก จ...