Swipe to the right
เลือกเก้าอี้นวดอย่างไร ให้ปลอดภัยกับคุณ

เลือกเก้าอี้นวดอย่างไร ให้ปลอดภัยกับคุณ

19 November
Health Blog
432 Views
แบ่งปัน:

การดูแลสุขภาพเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องให้ความสำคัญมากๆ เลยล่ะค่ะ ไม่ว่าจะมีช่วงอายุแบบไหน ทั้งวัยเด็ก วัยรุ่น วัยทำงาน หรือผู้สูงอายุ แต่ในปัจจุบันมีคนเพียงส่วนนึงเท่านั้นที่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้

โดยเฉพาะคนที่อยู่ในวัยทำงาน ใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบ ตื่นเช้าออกไปทำงาน ร่างกายต้องเผชิญมลภาวะต่างๆ ทานอาหารไม่ตรงเวลา พอตกเย็นก็หมดแรง กลับไปถึงบ้านก็หลับเลย จนไม่มีเวลาดูแลตัวเอง ไม่มีเวลาออกกำลังกาย จนทำให้มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคต่างๆมากมายนั่นเองค่ะ

โรคยอดฮิตที่ชาวออฟฟิศมักจะเป็นกันคงหนีไม่พ้น “โรคออฟฟิศซินโดรม" ที่เกิดจากการนั่งทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์อยู่เป็นเวลานานโดยไม่ได้ขยับตัว จนทำให้กล้ามเนื้อเกิดอาการตึง ก่อให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออักเสบ

“ไมเกรน" สาเหตุจากความเครียด พักผ่อนน้อย นำไปสู่โรคปวดหัวเรื้อรัง หรืออาจเป็นไมเกรนได้ ซึ่งเป็นขั้นกว่าของอาการปวดศีรษะปกติ เพราะทานยาทั่วไปอาจยังไม่หาย บางครั้งลามปวดถึงกระบอกตา และอาจปวดมากจนไปรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของคุณได้เลยล่ะค่ะ


เก้าอี้นวดไฟฟ้า


ปวดหลังเรื้อรัง ก็เป็นอีกโรคหนึ่งที่คนในวัยทำงานมักจะเป็นกัน เพราะว่าต้องใช้ชีวิตอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน รวมไปถึงการใส่รองเท้าส้นสูงบ่อยๆ ก็เป็นสาเหตุสำคัญของอาการปวดคอ บ่าไหล่ หลัง แขน ขา และสะโพก อันเนื่องมาจากโรคเกี่ยวกับกระดูกสันหลังนั่นเอง

ดังนั้นเราจึงต้องหาอุปกรณ์เข้ามาช่วยในการดูแลสุขภาพร่างกาย ช่วยให้คุณได้พักผ่อน ลดความเครียดจากความทำงาน เสริมสร้างสุขภาพดี และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน


เก้าอี้นวดไฟฟ้า คือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ด้านสุขภาพ ที่สร้างมาเพื่อดูแลสุขภาพให้กับคนในปัจจุบันที่ใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบ ไม่มีเวลาในการดูแลตัวเอง หรือพักผ่อน สามารถตอบโจทย์ให้กับคนที่อยู่ในเมืองเป็นอย่างมาก แต่รู้ไหมคะว่า การเลือกซื้อเก้าอี้นวดนั้นจะต้องเลือกให้เหมาะกับปัญหาสุขภาพ เพื่อให้คุณได้ผ่อนคลาย แถมยังปลอดภัยมากกว่าเดิมเลือกเก้าอี้นวดอย่างไร ให้ปลอดภัยกับคุณ

1. เก้าอี้นวดมีคุณสมบัติต่างกัน

เก้าอี้นวดแต่ละตัวมีความแตกต่างกันที่คุณสมบัติ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการสั่นสะเทือน (Vibration) การใช้ลูกกลิ้งนวด (Roller) หรือการใช้ถุงลม (Airbag) มีวิธีและโปรแกรมการนวดที่หลากหลายเพิ่มประโยชน์ให้กับผู้ใช้ไม่ว่าจะเป็น โปรแกรมนวดแบบที่เน้นเฉพาะจุด หรือการนวดแบบเพิ่มความร้อน เพิ่มความผ่อนคลาย มีเทคโนโลยี Zero gravity ช่วยกระจายน้ำหนัก2. เลือกเก้าอี้ที่เหมาะกับร่างกายของคุณ

ในการเลือกซื้อเก้าอี้นวดไฟฟ้า คุณจะต้องคิดถึงเรื่องของปัญหาสุขภาพของคุณเป็นสำคัญ ไม่ใช่ว่าจะสามารถซื้อเก้าอี้นวดได้ทุกตัว จะต้องเลือกเก้าอี้นวดที่เหมาะกับคุณ เพื่อไม่ให้เสี่ยงในการเกิดอาการแทรกซ้อนขณะที่นวดอยู่ อย่างเช่น ผู้ที่มีปัญหาในเรื่องของกระดูก จะต้องเลือกเก้าอี้นวดที่มีแรงสั่นสะเทือนที่ไม่รุนแรงมากนัก ลดการบีบบริเวณส่วนที่คุณมีปัญหา

ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับความดัน หรือเป็นโรคเลือดต่าง ๆ นั้นก็ต้องให้ความสำคัญกับการเลือกเก้าอี้นวด เพราะเก้าอี้นวดนั้นช่วยในเรื่องของระบบไหลเวียนเลือด บางตัวนั้นก็มีคุณสมบัติในการเพิ่มความร้อน ซึ่งทำให้ผู้นวดเสี่ยงที่จะมีอาการกำเริบขึ้นได้

ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคเกี่ยวกับกระดูก ข้อต่อต่างๆในร่างกาย ก่อนจะซื้อควรปรึกษาแพทย์ก่อนซื้อ เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน และลดความเสี่ยงในการกำเริบของโรคดังกล่าวอีกด้วยค่ะ


เก้าอี้นวดไฟฟ้า3. วัยต่างกัน คุณสมบัติเก้าอี้นวดต่างกัน

เรื่องช่วงวัยนั้นก็มีส่วนสำคัญในการเลือกซื้อเก้าอี้นวด ด้วยความต่างของวัย ทำให้แต่ละคนนั้นสามารถใช้งานเก้าอี้ได้ในคุณสมบัติที่ต่างกัน อย่างเช่น วัยทำงาน ที่ต้องใช้เก้าอี้นวดที่เน้นในเรื่องของกล้ามเนื้อ ช่วยลดอาการปวดเกร็งที่มีสาเหตุมาจากความเครียดในการทำงาน

ผู้สูงอายุ เครื่องนวดจะต้องมีคุณสมบัติในการผ่อนคลาย ช่วยให้สบายตัว ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นเก้าอี้นวดจะต้องมีแรงนวดในระดับที่พอดี ไม่แรงจนเกินไป เพราะอวัยวะต่างๆในร่างกายของผู้สูงอายุ และระบบข้อต่อต่างๆนั้นค่อนข้างบอบบาง4. เลือกเก้าอี้นวดที่มีคุณภาพ และปลอดภัย

ในการจะเลือกเก้าอี้นวดแต่ละครั้ง คุณจะต้องคำนึงถึงคุณสมบัติของวัสดุของเก้าอี้นวดว่ามีความเหมาะสมมากน้อยแค่ไหน วัสดุที่นำมาใช้มีคุณภาพหรือเปล่า เพราะเก้าอี้นวดนั้น มีเรื่องไฟฟ้าเข้ามาเกี่ยว ทั้งเรื่องของความปลอดภัยต่อตัวคุณเอง และความปลอดภัยในบ้านคุณ ไม่เสี่ยงที่จะถูกไฟดูด หรือเกิดไฟฟ้าลัดวงจร

นอกจากนั้นวัสดุจะต้องมีความทนทาน สามารถใช้งานได้นาน เพราะเก้าอี้นวดแต่ละตัวนั้น มีราคาที่ค่อนข้างสูง เรื่องอายุการใช้งานจึงสำคัญมาก คุณจะต้องคำนึงว่าคุ้มค่าไหม หากซื้อไปใช้ดังนั้น ถ้าหากคุณจะเลือกซื้อเก้าอี้นวดแต่ละตัว ก็ต้องคำนึงถึงร่างกายเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นเกี่ยวกับอวัยวะต่างๆ หรือแม้กระทั่งโรคประจำตัวของคุณ นอกจากนั้นยังต้องคำนึงถึงความปลอดภัยอีกด้วยนะคะ เพียงเท่านั้น คุณก็จะได้นวดผ่อนคลาย แถมยังเสริมสุขภาพดีได้อีกด้วยค่ะ

บทความแนะนำ ดูทั้งหมด

22 Dec

"ท้องเสียบ่อย" อาจเป็นสัญญาณโรคร้าย

อาการท้องเสีย เกิดได้บ่อยครั้งจนกลายเป็นเรื่องธรรมดาของบางคนไปแล้ว แต่ว่าถ้าเกิดท้องเสียบ่อยจนน่าสงสัย ซาร่าขอ...

22 Dec

"งาขี้ม้อน" คุณค่าจิ๋วแต่แจ๋ว

หลายคนรู้จัก"งา"กันดีว่าเป็นธัญพืชที่มีมีคุณค่าทางโภชนาการสูง วันนี้เราจะมาแนะนำงานอีกประเภทที่มีมีคุณค่าทางโภ...

22 Dec

ชวนมาดู "เทรนด์การกิน" ในปี 2020

เรื่องกินเรื่องใหญ่ อะไรจะเป็นเทรนด์การกินปีหน้า หรือปี 2020 ซาร่านำมาเสนอกันแล้วค่ะ มาดูกันดีกว่าค่ะว่าเทร...

20 Dec

วันพระปฏิทินวันพระวันที่ 2563/2020

คริสตศักราช 2020 มหาศักราช 1941 - 1942 รัตนโกสินทร์ศก 238 - 239 เอกศก จุลศักราช 1381 ถึง โทศก จ...