Swipe to the right
ไรฝุ่นตัวร้าย กำจัดง่ายนิดเดียว

ไรฝุ่นตัวร้าย กำจัดง่ายนิดเดียว

13 April
Home & Living
425 Views
แบ่งปัน:

ทำงานที่บ้านช่วงนี้ ที่นอนกลายเป็นออฟฟิศของหลายคนไปแล้ว แต่รู้ไหมคะว่า ที่นอนที่แสนสุขของเรา อาจกลายเป็นแหล่งเพาะไรฝุ่นไปก้ได้ เกินจากพฤติกรรมของเรานี่่ล่ะคะ ร่วมกับอากาศช่วงนี้ที่พัดพาฝุ่นมารวมกับฝุ่น PM 2.5 เจ้าเก่าที่ยอมจากเราไปไหน ทำให้ที่นอนของเราอาจไม่ถูกสุขลักษณะนัก อย่ารอช้าเลย ทำงานที่บ้านแบบนี้ เจียดเวลามาดูแลความสะอาดของที่นอนกันเถอะค่ะ

  • เปลี่ยนผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน อย่างสม่ำเสมอ

ผ้าปูที่นอนเป็นด่านแรกของฝุ่นและเจ้าตัวไรฝุ่น การที่เราใช้ผ้าปูที่นอนคลุมที่นอนไว้เป็นเรื่องดีในการป้องกันรักษาความสะอาดที่นอน แต่ผ้าปูที่ไม่ได้เปลี่ยนนานๆเป็นตัวการสำคัญของการสะสมของฝุ่นและอาหารของไรฝุ่น โดยทั่วไปมนุษย์มีการผลัดเซลล์ผิว เหงื่อไคล รังแค จากตัวเราตลอดเวลา ยิ่งเราไม่ได้ทำความสะอาดผ้าปูนานเท่าไหร่ ยิ่งมีสิ่งสกปรกและอาหารของไรฝุ่นเยอะมากขึ้นเท่านั้น

โดยการทำความสะอาดเครื่องนอน ปลอกหมอนและผ้าคลุมเตียง ควรใช้น้ำร้อนที่อุณหภูมิมากกว่า 60 องศา และควรรีดผ้าปูที่นอนด้วย เพื่อป้องกันไรฝุ่นได้อีกทางค่ะ

ภูมิแพ้

  • ลด ละ เลิก ข้าวของที่ไม่จำเป็น

ในห้องนอนควรจัดให้มีเฉพาะข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นในการนอนเท่านั้น ตุ๊กตาหมีน้อย พรม ผ้าปูรอง ผ้าห่ม ฯลฯ คือตัวเก็บฝุ่นชั้นดีเลย ทางที่ดีลด ละ เลิกข้าวของพวกนี้ค่ะ เพื่อลดปริมาณฝุ่นที่อาจเกาะตามเฟอร์นิเจอร์และสิ่งของอื่นๆ ไม่ควรปูพรมในห้องนอน เพราะพรมจะอมฝุ่นเอาไว้ ควรเป็นพื้นไม้หรือกระเบื้องยางจะดีที่สุด ที่สำคัญ ไม่ควรนอนกับสัตว์เลี้ยง เพราะถึงแม้ว่าเราจะมั่นใจในความสะอาด แต่ไรฝุ่นนั้นมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น น้องหมา น้องแมวอาจจะเป็นพาหะชั้นดีก็เป็นได้

  • ทำความสะอาดสม่ำเสมอ

ควรกวาดบ้านและทำความสะอาดห้องนอนอย่างน้อยวันละครั้ง และเช็ดพื้นด้วยผ้าเปียกทุกวัน ใช้เครื่องดูดไรฝุ่นหรือกำจัดไรฝุ่นที่มีประสิทธิภาพสูง การใช้เครื่องมือกำจัดไรฝุ่น เป็นอีกหนึ่งวิธีกำจัดไรฝุ่นด้วยตัวเอง ที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดในทุกวิธีที่กล่าวมา ซึ่งปัจจุบันเครื่องดุดฝุ่นเหล่านี้ราคาไม่ได้แพงมาก ลองลงทุนเพื่อสุขภาพดูสักครั้งนะคะ รวมถึงควรปัดฝุ่นและเช็ดทำความสะอาดภายในตู้และลิ้นชักอย่างน้อยเดือนละครั้ง

ไรฝุ่น  • เลือกใช้เครื่องนอนที่ไม่อมฝุ่น

หลีกเลี่ยงการใช้หมอนนุ่นและหมอนขนสัตว์ เพราะจะเป็นที่สะสมฝุ่นและเชื้อรา ควรใช้หมอนที่ทำจากใยสังเคราะห์ที่สามารถถอดซักทำความสะอาดได้ง่าย หรือหมอนยางพารา และเตียงนอนควรใช้แบบไม่มีขาเตียง โดยที่ขอบเตียงควรแนบสนิทกับพื้นห้อง เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นขังใต้เตียง สำหรับที่นอนยาง ฟองน้ำ หรือสปริง ควรห่อหุ้มพลาสติกหรือไวนิลที่มีซิปปิดมิดชิด จากนั้นจึงปูทับด้วยผ้าปูที่นอนที่ทำจากผ้าฝ้ายอีกครั้ง และไม่ควรเลือกผ้าปูที่นอน หรือผ้าห่มที่ทำจากผ้าขนสัตว์ ผ้าสักหลาด ผ้าฝ้าย หรือสำลีที่มีขนปุกปุย

นี่ล่ะค่ะเคล็ดลับง่ายๆในการกำจัด และลดปริมาณไรฝุ่นที่มีอยู่ในห้องนอนของเราให้ลดน้อยลง อาจจะกำจัดได้ไม่ถึง 100% แต่รับรองว่าคุณภาพชีวิตจะดีขึ้นแน่นอนค่ะ


บทความแนะนำ ดูทั้งหมด

8 Apr

เมนูอร่อยง่ายๆ ทำได้ในไมโครเวฟ

ซาร่ากลับมาอีกแล้วกับเมนูกักตัวที่แม้จะไม่มีเตา ไม่มีกระทะ ก็ทำได้ง่ายๆค่ะ เรียกว่าทั้งครัวไม่ง้อเครื่องครัวใด...

7 Apr

5 วิธีใช้เครื่องดูดฝุ่นให้คุ้มค่า

ฝุ่น PM 2.5 ยังไม่หายไปไหน หน้าร้อนที่ลมแรงก็ฝุ่นเยอะไม่แพ้หน้าไหนกันเลย ยิ่งพี่น้องที่อยู่ทางภาคเหนือต้องพจญก...

3 Apr

เปิดแอร์อย่างไร ให้ค่าไฟไม่พุ่ง

นาทีนี้สิ่งที่ร้อนแรงแซง Covid 19 ก็คงจะมีแต่อากาศร้อนบ้านเรานี่ล่ะค่ะ แน่นอนว่าบ้านที่มีแอร์ก็กระหน่ำเปิดกันท...

3 Apr

ล้างมือถูกต้อง ป้องกัน Covid-19

สถานการณ์ไวรัสโคโรนา (COVID-19) ในประเทศไทยของเรานั้น เป็นที่รู้กันว่ายังไม่มีท่าทีที่จะดีขึ้น การแพร่ระบาดของ...