Swipe to the right
7  วิธี ช่วยบ้านเย็นได้ง่ายๆ

7 วิธี ช่วยบ้านเย็นได้ง่ายๆ

2 April
Home & Living
1046 Views
แบ่งปัน:

หน้าร้อนมาอีกแล้ว แถมปีนี้มาไวกว่าเดิม เพิ่มเติมคือยังมีทั้งฝุ่น PM 2.5 และ Covid 19 มาให้เราได้หนักใจกันอีก อากาศที่ร้อน บ้านที่ร้อน ก็ทำให้เราป่วยได้ง่ายขึ้นไปอีก อย่ารอให้ถึงวันนั้นเลย เรามาจัดบ้านให้เย็นสบาย คลายภาระของแอร์กันเถอะค่ะ

  1. ไม่วางเฟอร์นิเจอร์บังลม

ตำแหน่งการวางเฟอร์นิเจอร์ก็สำคัญ ไม่ควรวางในที่จะบดบังแสงสว่างและทิศทางลมธรรมชาติ เพราะเมื่อไม่มีอะไรมาขวางทิศทางของลมแล้วเวลาเปิดหน้าต่าง ความร้อนก็จะสามารถระบายออกไปด้านนอกได้ดี ไม่สะสมอยู่ในห้องจนทำให้อบอ้าว และยังง่ายต่อการทำความสะอาดอีกด้วย

  1. ติดฟิล์มกรองแสงที่กระจก

ถ้าบ้านไหนไม่สะดวกเปิดหน้าต่างตลอดเวลา ก็แนะนำให้ติดฟิล์มกรองแสงที่กระจกเพื่อช่วยลดความร้อนจากแดดที่ส่องมาที่ตัวบ้านในช่วงกลางวัน หากเป็นหน้าต่างกระจก ให้ใช้ฟิล์มกรองแสง เคลือบหน้าต่างที่อยู่ทางฝั่งตะวันออกและตะวันตก เนื่องจากทั้งสองทิศนี้แดดจะแรง หากไม่ติดฟิล์มเลยจะทำให้ความร้อนสะสมในตัวบ้านได้มากกว่า จนรู้สึกอึดอัดไม่สบายตัว


แต่งบ้าน  1. เพิ่มพื้นที่สีเขียว

เลือกใช้เฉดสีเขียวเย็นตา หรือสีเอิร์ธโทนเข้ามาแต่งเติมเป็นสีสันหลักของบ้านรวมถึงสีของเฟอร์นิเจอร์ในบ้านทั้งหมด อาจจะลอง ปูพื้นไม้ การทาสีผนังด้วยโทนอ่อน ๆ เช่น สีขาว สีครีม สีมุก หรือสีพาสเทลโทนเย็น เช่น สีฟ้าน้ำทะเล สีเหล่านี้ยังช่วยสะท้อนความร้อนและแสงแดดออกไปจากห้องได้ดีอีกด้วย จึงช่วยลดอุณหภูมิลงทำให้รู้สึกเย็นสบายมากขึ้น

  1. ต้นไม้ช่วยได้เสมอ

การหาต้นไม้สายพันธุ์ที่เหมาะสำหรับปลูกไว้ในบ้าน เพื่อเพิ่มออกซิเจนให้บ้านเย็นและยังฟอกสารพิษในอากาศได้ เช่น ต้นลิ้นมังกร ต้นเปปเปอโรเมีย พลูด่าง หรือหมากเหลือง เป็นต้น จัดใส่กระถางสวย ๆ วางไว้บนโต๊ะกินข้าว โต๊ะกาแฟ หรือตามมุมต่าง ๆ ของบ้านตามที่ต้องการ เท่านี้ก็จะทำให้บรรยากาศของแต่ละส่วนในบ้านเปลี่ยนไปจากเดิม ทั้งดูร่มรื่น มีอากาศบริสุทธิ์ไหลเวียน รู้สึกสดชื่นผ่อนคลาย สบายหูสบายตา


  1. เพิ่มน้ำในบ้าน

การให้มีน้ำไว้ในบริเวณบ้านจะช่วยให้บ้านเย็นขึ้น ไม่ว่าจะเป็นน้ำพุ น้ำตก สระน้ำเล็กๆ หรือแม้กระทั่งตู้ปลาก็ช่วยเพิ่มความเย็นให้บ้านได้ นอกจากนี้เสียงน้ำเบาๆ ยังช่วยให้อารมณ์คนในบ้านดีขึ้นได้ด้วย

แต่งบ้าน  1. พัดลมช่วยได้

นอกจากแอร์ที่ติดกันทุกบ้านแล้ว พัดลมก็เป็นตัวช่วยคลายร้อนที่ช่วยเราเบาค่าแอร์ได้ในช่วงที่ไม่ร้อนมาก เราแนะนำให้เลือกใช้พัดลมติดเพดาน แทนพัดลมแบบตั้งพื้น ที่มีข้อดีที่มากกว่าคือทำให้อากาศภายในห้องถ่ายเทได้ทั่วถึงมากกว่า จึงรู้สึกเย็นกว่าพัดลมแบบอื่น แล้วอย่าลืมทำความสะอาดฝุ่นที่พัดลมอยู่เสมอ

  1. ม่านดีไม่มีร้อน

ผ้าม่านที่ใช้ก็ควรเลือกเป็นผ้าม่านแบบกันแสงแดดและกันยูวีได้ เน้นผ้าม่านที่มีสีอ่อน ๆ เพื่อให้ห้องดูสว่างตาไม่อับทึบ ผ้าม่าน UV หรือผ้าม่านกันความร้อน นอกจากจะช่วยกันความร้อนแล้วยังทำให้บ้านสวยงามด้วย การติดผ้าม่านมีข้อดีกว่าการติดฟิล์มเพราะสามารถเปิดม่านเพื่อรับแสงได้ตลอดเวลาที่ต้องการ ไม่ทำให้บ้านมืด และดูสวยงามจากภายนอกด้วย


นี่ล่ะค่ะ 7 ข้อง่ายๆ ที่จะช่วยให้บ้ายคุณเย็นได้ ค่าไฟไม่พุ่งปรี๊ด เปิดทางรับลมเพื่อระบายอากาศได้ อย่าลืมทำความสะอาดบ่อยๆ ด้วยนะค นอกจากบ้านเย็นแล้วจะได้คืนอากาศสะอาดให้กับบ้านด้วยค่ะ

บทความแนะนำ ดูทั้งหมด

8 Apr

เมนูอร่อยง่ายๆ ทำได้ในไมโครเวฟ

ซาร่ากลับมาอีกแล้วกับเมนูกักตัวที่แม้จะไม่มีเตา ไม่มีกระทะ ก็ทำได้ง่ายๆค่ะ เรียกว่าทั้งครัวไม่ง้อเครื่องครัวใด...

7 Apr

5 วิธีใช้เครื่องดูดฝุ่นให้คุ้มค่า

ฝุ่น PM 2.5 ยังไม่หายไปไหน หน้าร้อนที่ลมแรงก็ฝุ่นเยอะไม่แพ้หน้าไหนกันเลย ยิ่งพี่น้องที่อยู่ทางภาคเหนือต้องพจญก...

3 Apr

เปิดแอร์อย่างไร ให้ค่าไฟไม่พุ่ง

นาทีนี้สิ่งที่ร้อนแรงแซง Covid 19 ก็คงจะมีแต่อากาศร้อนบ้านเรานี่ล่ะค่ะ แน่นอนว่าบ้านที่มีแอร์ก็กระหน่ำเปิดกันท...

3 Apr

ล้างมือถูกต้อง ป้องกัน Covid-19

สถานการณ์ไวรัสโคโรนา (COVID-19) ในประเทศไทยของเรานั้น เป็นที่รู้กันว่ายังไม่มีท่าทีที่จะดีขึ้น การแพร่ระบาดของ...