Swipe to the right
"งาขี้ม้อน" คุณค่าจิ๋วแต่แจ๋ว

"งาขี้ม้อน" คุณค่าจิ๋วแต่แจ๋ว

22 December
1628 Views
แบ่งปัน:

หลายคนรู้จัก"งา"กันดีว่าเป็นธัญพืชที่มีมีคุณค่าทางโภชนาการสูง วันนี้เราจะมาแนะนำงานอีกประเภทที่มีมีคุณค่าทางโภชนาการสูงไม่แพ้งาทั่วไปที่เรารู้จักกันเลยค่ะ

งาขี้ม่อน หรืองาขี้ม้อน (Perilla seed) ชื่องาแต่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับงาเลยค่ะ เพราะเป็นพืชตระกูลเดียวกับกะเพรา โหระพา เป็นธัญพืชชนิดหนึ่งที่พบได้มากในภาคเหนือของประเทศไทย จึงอาจทำให้คนทั่วไปไม่ค่อยรู้จักนัก และที่เรียกกันว่าเม็ดหรือเมล็ดงาขี้ม้อนแท้จริงแล้วเป็นผล ไม่ใช่เมล็ด

งาขี้ม่อนเป็น พืชล้มลุก อายุปีเดียว สูง 0.3-1 เมตร มีกลิ่นหอมเฉพาะ ใบเดี่ยวเรียงตรงข้าม รูปไข่ ขอบหยักฟันเลื่อย ดอกออกเป็นช่อที่ปลายยอด มีขนปกคลุม ดอกสีขาว ผลรูปทรงกลม ขนาดประมาณ 2 มิลลิเมตร สีน้ำตาลเข้ม ผิวมีลายร่างแห

จากรูปร่างหน้าตาของผลงาขี้ม้อนที่มีความคล้ายคลึงกับมูลหรือขี้ของตัวหม่อนหรือม้อนที่ให้เส้นใยของไหม ขี้ของมันมีลักษณะเป็นเม็ดกลมๆ เล็กๆ สีน้ำตาล ขนาดเท่าๆ กันทุกเม็ด คนโบราณจึงเรียกงาชนิดนี้ว่า “งาขี้ม้อน" ปัจจุบันธัญพืชชนิดนี้เริ่มได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในกลุ่มคนรักสุขภาพ เพราะว่ามีมีคุณค่าทางโภชนาการสูงนั่นเองค่ะ


งา

คุณค่าทางอาหารของงาขี้ม่อน

เมล็ดงาขี้ม่อน 104 กรัม (8 ช้อนโต๊ะ) ให้พลังงาน 568 แคลอรี่

  • คาร์โบไฮเดรต 25.6 กรัม
  • โปรตีน 16.8 กรัม
  • ไขมัน 48 กรัม
  • ใยอาหาร 14.4 กรัม
  • แคลเซียม 760 มิลลิกรัม
  • ธาตุเหล็ก 10.44 มิลลิกรัม
  • โพแทสเซียม 472 มิลลิกรัม
  • โซเดียม 11.2 มิลลิกรัม

สรรพคุณของงาขี้ม่อน

ปัจจุบัน มีหลักฐานสนับสนุนประโยชน์ของงาขี้ม่อนต่อการรักษาหรือป้องกันโรคต่าง ๆ อยู่จำกัดและระบุความปลอดภัยไม่ได้แน่ชัด แต่ด้วยคุณค่าทางสารอาหารที่มีอยู่ในงาขี้ม่อน ก็มีสรรพคุณดังนี้

มีสรรพคุณช่วยต้านการอักเสบจากสารลิวโคไตรอีน โดยมีการทดลองกรดโรสมารินิก 200 มิลลิกรัมกับผู้ป่วยโรคภูมิแพ้อากาศ 30 รายได้ระบุว่า ผู้ที่รับประทานธัญพืชชนิดนี้ติดต่อกัน 21 วัน มีอาการดีขึ้นอย่างชัดเจนใน 3 วัน และไม่มีผลข้างเคียงใดๆ ทั้งสิ้น ทั้งยังช่วยบรรเทาอาการหอบเหนื่อยจากอาการแพ้ได้อีกด้วยงาขี้ม่อนยังช่วยป้องกันการเติบโตของเซลล์มะเร็งบางชนิด งาขี้ม่อน มีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า เซซามอล สารนี้มีคุณสมับติในการป้องกันมะเร็งที่เกิดจากฮอร์โมน เช่น มะเร็งเต้านม และมะเร็งต่อมลูกหมากได้

ช่วยป้องกันภาวะซึมเศร้า กรดไขมันโอเมก้า 3 มีผลต่อโครงสร้างและการทำงานของสมองและระบบประสาท เกี่ยวข้องกับ พัฒนาการ การเรียนรู้ ความจำ และการมองเห็น เมื่อร่างกายได้รับโอเมก้า 3 เข้าไปจะถูกเปลี่ยนเป็น DHA และ EPA ซึ่งจะช่วยจัดการระบบต่างๆ ในสมอง ทำให้เกิดความผ่อนคลาย และลดความวิตกกังวลที่เป็นสาเหตุของโรคซึมเศร้า ลดความผิดปกติของสมองในวัยชราได้

นอกจากนี้ คนบางส่วนเชื่อว่างาขี้ม่อนช่วยลดความเสี่ยงจากโรคที่เกิดจากกระบวนการอักเสบหรือความเสื่อมภายในร่างกาย เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็งบางชนิด ภาวะหรือความผิดปกติเกี่ยวกับระบบความจำ เป็นต้น

ปัจจุบันยังไม่พบงานวิจัยที่สามารถบอกปริมาณในการรับประทานงาขี้ม่อนหรือสารสกัดงาขี้ม่อนเพื่อรักษาโรค การศึกษาเท่าที่มีพบว่าการรับประทานงาขี้ม่อนนานติดต่อกัน 8 เดือนไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงใด ๆ อย่างไรก็ตาม เพื่อความปลอดภัยควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญก่อนใช้เสมอ


บทความแนะนำ ดูทั้งหมด

22 Dec

"ท้องเสียบ่อย" อาจเป็นสัญญาณโรคร้าย

อาการท้องเสีย เกิดได้บ่อยครั้งจนกลายเป็นเรื่องธรรมดาของบางคนไปแล้ว แต่ว่าถ้าเกิดท้องเสียบ่อยจนน่าสงสัย ซาร่าขอ...

22 Dec

"งาขี้ม้อน" คุณค่าจิ๋วแต่แจ๋ว

หลายคนรู้จัก"งา"กันดีว่าเป็นธัญพืชที่มีมีคุณค่าทางโภชนาการสูง วันนี้เราจะมาแนะนำงานอีกประเภทที่มีมีคุณค่าทางโภ...

22 Dec

ชวนมาดู "เทรนด์การกิน" ในปี 2020

เรื่องกินเรื่องใหญ่ อะไรจะเป็นเทรนด์การกินปีหน้า หรือปี 2020 ซาร่านำมาเสนอกันแล้วค่ะ มาดูกันดีกว่าค่ะว่าเทร...

20 Dec

วันพระปฏิทินวันพระวันที่ 2563/2020

คริสตศักราช 2020 มหาศักราช 1941 - 1942 รัตนโกสินทร์ศก 238 - 239 เอกศก จุลศักราช 1381 ถึง โทศก จ...