Swipe to the right
ไล่หนูง่ายๆ แบบไร้สารเคมี

ไล่หนูง่ายๆ แบบไร้สารเคมี

21 April
294 Views
แบ่งปัน:

บ้านไหนโดนเจ้าหนูรังควาญบ้างคะ นอกจากจะทำให้อาหารและข้าวของเสียหายแล้ว หนูยังเป็นพาหะนำโรคอีกหลายโรค ทั้ง กาฬโรค รคเก่าแก่ที่มีมายาวนาน, โรคเลปโทสไปโรซิส หรือ “โรคฉี่หนู", โรคพยาธิตัวตืดหนู ฯลฯ แต่การกำจัดหนูไม่ได้มีวิธีเดียว ซาร่าคิดมาแต่วิธีที่ไล่หนูได้แบบไร้สารเคมีมาฝากกันค่ะ

เลี้ยงแมว

เชื่อกัมาตั้งแต่โบราณว่าการเลี้ยงแมวก็จะช่วยป้องกันหนูไม่ให้เข้ามาในบริเวณบ้านได้เป็นอย่างดี เพราะอย่างที่เรารู้กันดีว่าหนูกับแมวเป็นสัตว์ที่ไม่ถูกกัน ถ้าเจอหน้ากันเมื่อไหร่แมวจะชอบวิ่งไล่หนูอยู่เสมอ การเลี้ยงแมวเอาไว้เป็นวิธีการหนึ่งที่จะช่วยป้องกันไม่ให้หนูวิ่งเข้าไปในตัวบ้าน แต่แมวทุกตัวก็มีสัญชาติญาณในการล่าที่ไม่เท่ากัน หากใช้วิธีนี้เราแนะนำเป็นแมวพันธุ์ทางที่เป็นแมวจรมาก่อน จะแนวโน้มว่าจะมีสัญชาติญาณในการล่ามากกว่าแมวพันธุ์แน่นอน

ดูแลรักษาความสะอาด

เป็นการแก้ที่ต้นเหตุของปัญหา ถ้าเราย้อนกลับไปที่คำถามว่าทำไมหนูจึงเข้ามาอยู่ในตัวบ้าน คำตอบก็คือ เศษอาหารต่างๆที่ตกอยู่ภายในตัวบ้านโดยเฉพาะในห้องครัว ที่ทำให้หนูเลือกอาศัยอยู่ในบ้านร่วมกับเราเพราะมันรู้ว่าจะมีอาหารให้กินตลอดเวลา

จึงควรดูแลรักษาความสะอาดอย่าให้มีเศษอาการตกค้างอยู่ในห้องครัวหรือตกหล่นอยู่ตามทางเดินในบ้าน และให้ปิดฝาถังขยะให้ดี เช็ดล้างจานชามต่างๆ ในทันทีที่ใช้เสร็จ อย่าปล่อยให้ตกค้างข้ามคืนหรือเก็บใส่ในตู้เย็นทันที่ที่ทานเสร็จแล้ว

ไล่หนู

เปิดไฟให้สว่าง

แปลกแต่จริงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ง่ายแสนง่าย เพราะแสงไฟจะทำให้หนูแสบตา และไม่กล้าออกมาแสดงตัวมากนัก ซึ่งเมื่อไฟยังสว่างอยู่หนูก็จะกล้า ๆ กลัว ๆ ที่จะออกมาคุ้ยหาอาหาร หรือแทะข้าวของต่าง ๆ ให้พังเสียหาย วิธีนี้อาจจะเปลืองค่าไฟหน่อยนะคะ

สมุนไพรไล่หนู

ปัจจุบันมีสมุนไพรไล่หนูขายกันอยู่ทั่วไป สามารถหาซื้อได้ง่ายในซูเปอร์มาร์เกต โดยน้ำยาไล่หนูเหล่านั้น ถูกสกัดขึ้นจากสมุนไพรไทย ๆ อย่าง กะเพรา, สะระแหน่ หรือใบมะกรูด เป็นต้น ซึ่งข้อดีคือไม่มีพิษร้ายแรง และไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้ แต่ข้อเสียคือมักมีอายุการใช้งานที่สั้น กลิ่นจางไว ทำให้ต้องใช้ในปริมาณมาก บางคนที่แพ้กลิ่นของสมุนไพรก็อาจจะชีวิตแย่กว่าหนูได้


ต้นยี่โถ

กลิ่นของต้นยี่โถทำให้หนูไม่ค่อยชอบใจนัก ดังนั้นหากปลูกต้นยี่โถติดสวนเอาไว้สักต้นสองต้น แล้วตัดเอากิ่งยี่โถ ไปวางไว้ในบริเวณที่หนูชุกชุม หนูซึ่งมีจมูกไวก็จะได้กลิ่นรุนแรงจนทนไม่ไหว และอพยพย้ายถิ่นฐานกันไปในที่สุด แต่ข้อสำคัญคือต้องหมั่นเปลี่ยนกิ่งใหม่บ่อย ๆ เพราะเมื่อกิ่งยี่โถแห้งเหี่ยว กลิ่นก็จะจางลง
ไล่หนูด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

ปัจจุบันมีเครื่องไล่หนูที่ใช้การจะสร้างคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (Electromagnetic) ที่จะเดินทางไปตามสายไฟฟ้ารอบบ้านหรือภายในอาคาร ซึ่งคลื่นแม่เหล็กนี้จะส่งผลกระทบต่อระบบเมตาบอลิซึม (Metabolism) ของหนูและแมลงสาบ ทำให้ระบบการสืบพันธุ์ และพฤติกรรมการบริโภค ของพวกมันเกิดความผิดปกติ กินอาหารหรืออยู่ไม่ได้ ถูกทำให้หลงทิศทาง พวกมันจะออกมาจากรังที่ซ่อนตัว และจะหนีออกจากที่อยู่ไปในที่สุด ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีไร้สารเคมีค่ะ

หลากหลายทางเลือกในการไล่หนูที่ซาร่านำมาฝาก หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับหลายล้านที่กำลังมีปัญหานี้กวนใจนะคะบทความแนะนำ ดูทั้งหมด

8 Apr

เมนูอร่อยง่ายๆ ทำได้ในไมโครเวฟ

ซาร่ากลับมาอีกแล้วกับเมนูกักตัวที่แม้จะไม่มีเตา ไม่มีกระทะ ก็ทำได้ง่ายๆค่ะ เรียกว่าทั้งครัวไม่ง้อเครื่องครัวใด...

7 Apr

5 วิธีใช้เครื่องดูดฝุ่นให้คุ้มค่า

ฝุ่น PM 2.5 ยังไม่หายไปไหน หน้าร้อนที่ลมแรงก็ฝุ่นเยอะไม่แพ้หน้าไหนกันเลย ยิ่งพี่น้องที่อยู่ทางภาคเหนือต้องพจญก...

3 Apr

เปิดแอร์อย่างไร ให้ค่าไฟไม่พุ่ง

นาทีนี้สิ่งที่ร้อนแรงแซง Covid 19 ก็คงจะมีแต่อากาศร้อนบ้านเรานี่ล่ะค่ะ แน่นอนว่าบ้านที่มีแอร์ก็กระหน่ำเปิดกันท...

3 Apr

ล้างมือถูกต้อง ป้องกัน Covid-19

สถานการณ์ไวรัสโคโรนา (COVID-19) ในประเทศไทยของเรานั้น เป็นที่รู้กันว่ายังไม่มีท่าทีที่จะดีขึ้น การแพร่ระบาดของ...