Swipe to the right
มื้ออิ่มใจ กินให้คลายเครียด

มื้ออิ่มใจ กินให้คลายเครียด

1 April
Health
303 Views
แบ่งปัน:

ช่วงนี้หลายคนอยู่บ้านฟังข่าวต่างๆ นานา ก็เกิดความเครียดแบบกระทันหัน เพราะไม่รู้ว่าสถานการณ์นี้จะจบสิ้นเมื่อไหร่ ไม่ว่าจะเปิดทีวี หรือในโซเชียลก็เจอแต่เรื่องน่าเครียดเต็มไปหมด แล้วจะมีกิจกรรมอะไรให้คลายเครียดบ้าง?

สำหรับซาร่าคงไม่พ้นเรื่องกินค่ะ แต่แน่นอนว่าเมนูที่ซาร่าหามาแนะนำให้ในวันนี้ เป็นอาหารที่หารัยประทานได้ไม่ยาก อีกทั้งมีสารที่ช่วยให้คลายเครียดได้อีกด้วยมาฝากกันค่ะ

ชาเขียว

เครื่องดื่มสุดฮิต ที่ไม่แค่อร่อย แต่ทั้งช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอความแก่ มีฤทธิ์ทำลายสารที่ก่อให้เกิดมะเร็ง รวมถึงช่วยทำให้จิตใจสงบ รู้สึกผ่อนคลายได้ในเวลาอันรวดเร็ว เนื่องจากในชาเขียวมีสารอาหารสำคัญที่ชื่อว่า “แอล-ธีแอนิน" ทำให้ร่างกายมีสมาธิ และนอนหลับสบายมากขึ้น

ในประเทศจีนมีการใช้ชาเขียวมาเป็นยาบรรเทาอาการซึมเศร้ามากว่าพันปี ซึ่งชาเขียวจะช่วยผ่อนคลายอารมณ์ ทำให้จิตใจสงบขึ้น เนื่องจากมีการกระตุ้นการทำงานของเซลล์ช่วยให้เจริญอาหาร ในชาเขียวมีสารคาเฟอีน และฮิโอฟิลลีน ไปช่วยกระตุ้นการทำงานระบบประสาทส่วนกลาง จึงสามารถกระตุ้นสมอง แก้อาการง่วงนอนระหว่างการทำงาน ทำให้ร่างกายสดชื่นขึ้นอีกด้วยค่ะอาหารลดเครียด

อัลมอนด์

ถั่วเปลือกแข็งที่อุดมไปด้วยกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย มีทั้งไฟเบอร์ โปรตีนจากพืช วิตามินบี วิตามินอี และโอเมก้า-3 หากรับประทานเป็นประจำวันละ 1 กำมือ ร่างกายจะได้รับวิตามินอีในปริมาณที่เพียงพอ แล้วคุณผู้หญิงรู้หรือไม่ว่า 'วิตามินอี' มีส่วนสำคัญที่ช่วยรับมือกับความเครียด ความตื่นเต้น และความกังวลได้อย่างดีทีเดียว

นอกจากนี้อัลมอนด์ยังช่วยคลายเครียดได้ดี เพราะอุดมไปด้วยวิตามินบีและวิตามินอีสูงที่มีสารช่วยต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังมีแมกนีเซียมที่ช่วยสร้างสารเซโรโทนิน สารสื่อประสาทชนิดหนึ่งที่มีผลต่ออารมณ์ความรู้สึก หากร่างกายผลิตสารเซโรโทนินได้อย่างเพียงพอก็จะช่วยให้อารมณ์ดี ผ่อนคลาย และรู้สึกสงบนอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุสังกะสีที่ช่วยบรรเทาความเครียดอีกด้วย

กล้วย

ผลไม้สามัญประจำบ้านที่มีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า “ทริปโตแฟน" เป็นกรดอะมิโนที่ช่วยกระตุ้นการผลิตเซโรโทนิน ซึ่งจะส่งผ่านระบบประสาทช่วยให้ร่างกายรู้สึกสงบผ่อนคลายมากขึ้น แถมยังช่วยขจัดอาการซึมเศร้า ความวิตกกังวล และโรคนอนไม่หลับได้ด้วย นอกจากนี้ กล้วยยังเป็นแหล่งสะสมของ 'วิตามินบี 6' ที่มีส่วนช่วยควบคุมอารมณ์ และป้องกันอารมณ์หงุดหงิดในช่วงมีประจำเดือนของผู้หญิง

นอกจากนี้ในกล้วยยังมี สารแทนนิน ที่จะมีในกล้วยดิบหรือกล้วยห่าม ที่จะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค ในขณะเดียวกันก็ป้องกันผนังลำไส้จากอาหารรสจัดได้ด้วย

อาหารลดเครียดข้าวกล้องงอก

ในข้าวกล้องงอกมีสารอาหารที่เรียกว่า GABA ซึ่งมีผลต่อระบบประสาทในสมองส่วนกลาง และบริเวณประสาทตา ช่วยให้อารมณ์ผ่อนคลาย ลดความเครียด ลดความกังวล และทำให้จิตใจสงบ ที่สำคัญยังมีส่วนช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกายให้กับสาวๆ อีกด้วย

สาร GABA นั้น เป็นกรดอะมิโนที่ผลิตจากกระบวนการ decarboxylation ของกรดกลูตามิก สาร GABA ช่วยทำให้เกิดการรักษาสมดุลในสมอง ทำให้เกิดความผ่อนคลาย ช่วยลดความดันโลหิต ลดอาการอัลไซเมอร์

นี่ล่ะค่ะ อาการแก้เครียดที่เรารวบรวมมาให้ หารับประทานได้ไม่ยาก นำมาสร้างสรรเมนูอร่อยๆได้เยอะเลย ที่สำคัญคลายเครียดด้วยนะคะบทความแนะนำ ดูทั้งหมด

8 Apr

เมนูอร่อยง่ายๆ ทำได้ในไมโครเวฟ

ซาร่ากลับมาอีกแล้วกับเมนูกักตัวที่แม้จะไม่มีเตา ไม่มีกระทะ ก็ทำได้ง่ายๆค่ะ เรียกว่าทั้งครัวไม่ง้อเครื่องครัวใด...

7 Apr

5 วิธีใช้เครื่องดูดฝุ่นให้คุ้มค่า

ฝุ่น PM 2.5 ยังไม่หายไปไหน หน้าร้อนที่ลมแรงก็ฝุ่นเยอะไม่แพ้หน้าไหนกันเลย ยิ่งพี่น้องที่อยู่ทางภาคเหนือต้องพจญก...

3 Apr

เปิดแอร์อย่างไร ให้ค่าไฟไม่พุ่ง

นาทีนี้สิ่งที่ร้อนแรงแซง Covid 19 ก็คงจะมีแต่อากาศร้อนบ้านเรานี่ล่ะค่ะ แน่นอนว่าบ้านที่มีแอร์ก็กระหน่ำเปิดกันท...

3 Apr

ล้างมือถูกต้อง ป้องกัน Covid-19

สถานการณ์ไวรัสโคโรนา (COVID-19) ในประเทศไทยของเรานั้น เป็นที่รู้กันว่ายังไม่มีท่าทีที่จะดีขึ้น การแพร่ระบาดของ...