Swipe to the right
Social Distancing ชวนมาห่างกันสักพัก

Social Distancing ชวนมาห่างกันสักพัก

26 March
Health
1938 Views
แบ่งปัน:

ช่วงนี้ฮิตสุดฉุดไม่อยู่คงไม่แพ้กระแแสไวรัส COVID-19 (โควิด-19) แน่นอนค่ะ และใครที่ติดตามสถานการณ์ไวรัส COVID-19 คงได้ยินคำว่า Social distancing ขึ้นมาเป็นอีกศัพท์ใหม่ วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังแบบห่างๆ อย่างห่วงๆกันค่ะ

Social distancing ก็คือการเว้นระยะห่างการใช้ชีวิตในสังคม เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสร่างกาย จากการทักทายหรือทำกิจกรรมร่วมกับคนหมู่มาก ไม่พบปะกับคนจำนวนมากในคราวเดียว และไม่ใช้เวลาอยู่ร่วมกับคนอื่นนานเกินไป เพราะการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 มาจากการมีปฏิสัมพันธ์กัน หรือทำกิจกรรมร่วมกับคนที่ติดเชื้อแต่ยังไม่แสดงอาการ ซึ่งคนที่เป็นพาหะโรคสามารถแพร่เชื้อไปสู่คนอื่นๆ ได้

ซึ่งทางภาครัฐก็มีนโยบายขอความร่วมมือให้ประชาชนอยู่บ้าน ลดการเดินทาง บางบริษัทอาจจะมีนโยบายให้พนักงานทำงานที่บ้าน (Work from home) หรือการที่รัฐบาลปิดสถานศึกษาชั่วคราว งดจัดงานกิจกรรมต่างๆ ความน่ากังวลของโควิด-19 คือ ผู้ที่ป่วยหรือติดเชื้อในช่วงแรกมักไม่ค่อยแสดงอาการป่วยให้เห็นชัดเจน หลายคนยังมีสุขภาพดีอยู่ ทำให้ใช้ชีวิตปกติ พบเจอคนหมู่มากแบบไม่ทันระวังตัว กว่าจะรู้ตัวก็แพร่เชื้อได้ทั่วทุกสถานที่ที่ไป การเว้นระยะห่างจากสังคมจึงจำเป็น

social distancing7 วิธีเว้นระยะห่างจากสังคม (Social Distancing) ต้านโควิด-19

1. ให้เว้นระยะห่างระหว่างบุคคล 1- 2 เมตร เพราะเป็นระยะปลอดภัย ที่ฝอยละอองน้ำลายไม่กระเด็นถึงกัน และถ้ามือเราสัมผัสละออง เชื้อโรคที่อยู่ตามโต๊ะ สิ่งของ แล้วเผลอมาจับหน้าก็เป็นสาเหตุทำให้ติดเชื้อโควิด-19 ได้

2. ซื้อสินค้าออนไลน์เพื่อลดการเดินทางออกจากบ้าน หรือเลือกซื้ออาหารและของใช้ที่บริโภคได้นานหลายวัน

3. สวมหน้ากากอนามัยเมื่อมีอาการไอ จาม หรือเมื่อจำเป็นต้องเดินทางหรืออยู่ในพื้นที่เสี่ยงและแออัด มีจำนวนคนหนาแน่น

4. งดการสังสรรค์ จัดปาร์ตี้ กิจกรรมรวมกลุ่มคนหมู่มาก การสื่อสารใช้แบบทางอ้อมด้วยการโทรศัพท์ ส่งข้อความ หรือ Video Call แทน


มือถือราคาถูก


5. งดรับประทานอาหารร่วมกัน แยกทานอาหารจานเดี่ยว ไม่ใช้ช้อนกลางล่ะค่ะ งานนี้้ต้องใช้ช้อนใครช้อนมันและใช้แก้วส่วนตัวเท่านั้น


6. งดออกกำลังกายในที่สาธารณะ หรือประเภทกีฬาที่ต้องใช้อุปกรณ์ร่วมกับผู้อื่น เน้นออกกำลังกายที่บ้าน เช่น โยคะ วิ่งบนลู่ ซิตอัพ ยกน้ำหนัก กระโดดเชือก ฯลฯ


7. ลดความหนาแน่นในลิฟท์ด้วยการใช้เฉพาะจำเป็น เน้นการเดินขึ้นลงบันไดแทนให้ได้มากที่สุด

เห็นไหมคะว่า นั้นไม่ยากเลย อาจจะเรียกได้ว่าเป็นครั้งแรกในประวัตศาสตร์ก็ว่าได้ ที่เราสามารถทำตัวให้เป็นประโยชน์ได้ ด้วยการ "อยู่บ้าน" เท่านั้นเอง ซาร่าอยากฝากว่า แม้คุณจะเชื่อว่าตัวเองไม่มีทางติดเชื้อแน่นอน การอยู่บ้านถือเป็นประโยชน์กับทั้งตนเองและผู้อื่นค่ะ และเมื่อกระทำโดยคนจำนวนมาก มันอาจช่วยลดอัตราการติดเชื้อลงได้มาก มาอยู่บ้านปลอดเชื้อ เพื่อตัวเองและผู้อื่นกันนะคะบทความแนะนำ ดูทั้งหมด

8 Apr

เมนูอร่อยง่ายๆ ทำได้ในไมโครเวฟ

ซาร่ากลับมาอีกแล้วกับเมนูกักตัวที่แม้จะไม่มีเตา ไม่มีกระทะ ก็ทำได้ง่ายๆค่ะ เรียกว่าทั้งครัวไม่ง้อเครื่องครัวใด...

7 Apr

5 วิธีใช้เครื่องดูดฝุ่นให้คุ้มค่า

ฝุ่น PM 2.5 ยังไม่หายไปไหน หน้าร้อนที่ลมแรงก็ฝุ่นเยอะไม่แพ้หน้าไหนกันเลย ยิ่งพี่น้องที่อยู่ทางภาคเหนือต้องพจญก...

3 Apr

เปิดแอร์อย่างไร ให้ค่าไฟไม่พุ่ง

นาทีนี้สิ่งที่ร้อนแรงแซง Covid 19 ก็คงจะมีแต่อากาศร้อนบ้านเรานี่ล่ะค่ะ แน่นอนว่าบ้านที่มีแอร์ก็กระหน่ำเปิดกันท...

3 Apr

ล้างมือถูกต้อง ป้องกัน Covid-19

สถานการณ์ไวรัสโคโรนา (COVID-19) ในประเทศไทยของเรานั้น เป็นที่รู้กันว่ายังไม่มีท่าทีที่จะดีขึ้น การแพร่ระบาดของ...