Swipe to the right
7 ทริคสุดชิล จัดการงานบ้านอย่างง่าย ๆ

7 ทริคสุดชิล จัดการงานบ้านอย่างง่าย ๆ

16 October
Home & Living
6795 Views
แบ่งปัน:

งานบ้านอาจเป็นหนักสำหรับใครหลายคน หากคุณเบื่อที่จะวุ่นวายกับการจัดการงานบ้านในแต่ละวัน วันนี้เราก็มีเคล็ดลับจัดการงานบ้านให้เรียบร้อยได้ง่ายๆ ลองมาพิสูจน์กันเลย

1. วางแผนก่อนลุย

ถ้าภารกิจงานบ้านของคุณมีเยอะเหลือเกิน ทั้งกวาดบ้าน ถูบ้าน ดูดฝุ่น ซักผ้า ล้างจาน อาบน้ำสัตว์เลี้ยง ล้างรถ และอื่น ๆ รอต่อคิวอีกเพียบ แบบนี้คงต้องวางแผนปฏิบัติภารกิจงานบ้าน และจัดลำดับความสำคัญกันหน่อย เป็นต้นว่า หากวันหยุดสุดสัปดาห์นี้คุณว่างทั้งวัน ตื่นเช้าขึ้นมาก็ซักผ้าก่อนเป็นอันดับแรก ระหว่างนั้นก็กวาดบ้าน ถูบ้าน ดูดฝุ่น เคลียร์ตู้เย็นไปพลาง ๆ ก็ได้ จัดการตารางให้ทำงานบ้านหลายอย่างไปพร้อม ๆ กันได้แบบนี้ รับรองว่า คุณจะสามารถลดเวลาการทำงานบ้านได้อีกมากโขเชียวล่ะ

2. ชาร์จพลังให้พอ

ก่อนจะลุยงานบ้านในวันรุ่งขึ้น คุณควรพักผ่อนให้เพียงพอ นอนหลับอย่างน้อย 8 ชั่วโมง ร่างกายจะได้สดชื่น กระปรี้กระเปร่า เตรียมพร้อมปฏิบัติภารกิจงานบ้านอย่างเต็มที่ แล้วก็คงดีไม่น้อยหากคุณจะตื่นให้เช้ากว่าปกติอีกนิด งานบ้านในส่วนที่อยากจะทำเพลิน ๆ ไปคนเดียว จะได้ถูกจัดการก่อนเป็นอันดับแรก โดยไม่ต้องมีสมาชิกในบ้านมากวนใจ3. ช่วยกันคนละนิดละหน่อย

สำหรับครอบครัวใหญ่ มีสมาชิกหลายคน คุณควรแบ่งหน้าที่ให้แต่ละคนมีส่วนรับผิดชอบงานบ้านบ้าง อย่างคุณพ่อบ้านอาจจะรับหน้าที่ทิ้งขยะ หรือซักผ้า ส่วนเด็ก ๆ ก็อาจจะรับหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยภายในห้องนอนของตัวเอง หรือรดน้ำต้นไม้ในสวนก็ได้ ช่วยกันคนละไม้คนละมือแบบนี้ งานบ้านที่ว่าเยอะ และวุ่นวาย ก็กลายเป็นเรื่องชิล ๆ ได้เหมือนกันจ้า

4. เติมความบันเทิงในระหว่างทำงานบ้าน

นอกจากการทำงานบ้านหลาย ๆ อย่างในเวลาเดียวกันจะช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการทำงานบ้านได้เยอะแล้ว การเติมความบันเทิงอย่างฟังเพลงโปรดคลอเบา ๆ ในระหว่างที่ทำงานบ้าน ก็สามารถเพิ่มความเพลิดเพลิน ให้เราลืมความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าได้ไม่น้อยเลยเหมือนกัน แต่ก็อย่าเพลินจนลืมผ้าที่ซักไว้นะคะ

5. ทำอาหารตามความเหมาะสม

ต้องยอมรับว่า การทำอาหารกินเองที่บ้านเป็นเรื่องที่น่าปวดหัวตั้งแต่เริ่มคิดรายการอาหารกันเลยทีเดียว และถ้าครอบครัวคุณก็ชอบกินกับข้าวฝีมือคนในบ้านอยู่แล้ว ควรจัดสรรเวลาทำอาหารให้ดี ในช่วงระหว่างสัปดาห์ที่ทุกคนต่างมีภาระกิจส่วนตัวที่ต้องทำ อาจจะเลือกทำเมนูง่าย ๆ อร่อย และมีประโยชน์ตามหลักโภชนาการก็ได้ ส่วนเมนูอาหารหรูเริ่ด ค่อยยกไปทำในวันหยุดสุดสัปดาห์แทน


6. หยุดพักเมื่อเหนื่อยจัด

ถ้าใครเคยใช้เวลาไปกับการทำงานบ้านทั้งวันก็น่าจะรู้ซึ้งกันดีอยู่แล้วว่าเหนื่อยขนาดไหน ฉะนั้นหากคุณตื่นมาทำงานบ้านตั้งแต่เช้า แล้วรู้สึกเหนื่อย ก็หยุดพักดูทีวี รับประทานอาหารกลางวัน ดื่มน้ำหวานเย็น ๆ ให้ชื่นใจสักหน่อยก็ได้ ชาร์จพลังให้ตัวเองสักแป๊บ จะได้ลุยงานบ้านให้เสร็จสิ้นตามเป้าที่ตั้งเอาไว้

7. อย่าหักโหม

อย่าลืมว่า คุณไม่จำเป็นต้องทำงานบ้านทุกอย่างให้เสร็จสิ้นภายในวันเดียว เลือกทำส่วนที่ควรต้องทำ และคุณสามารถทำไหวก็พอ ส่วนไหนที่ไม่จำเป็นต้องจัดการทุกวันอย่าง บริเวณสวน ตู้เย็น ความสะอาดของรถ ก็เลื่อนไปจัดการในวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือวันที่มีเวลาว่างแทน อย่าหักโหมจนร่างกายไม่ไหว และรู้สึกเหนื่อยเกินไปค่ะ

งานบ้านมีให้เราทำทุกวัน เพิ่มพูนขึ้นวันละเล็กละน้อย ฉะนั้นหากคุณไม่อยากโหมทำงานบ้านหนัก ๆ ในครั้งเดียว ก็อาจจะจัดการทำงานบ้านทีละอย่างเป็นประจำทุกวันก็ได้ วันหยุดสุดสัปดาห์จะได้มีเวลาพักผ่อนอย่างเต็มที่เนอะ

บทความแนะนำ ดูทั้งหมด

8 Apr

เมนูอร่อยง่ายๆ ทำได้ในไมโครเวฟ

ซาร่ากลับมาอีกแล้วกับเมนูกักตัวที่แม้จะไม่มีเตา ไม่มีกระทะ ก็ทำได้ง่ายๆค่ะ เรียกว่าทั้งครัวไม่ง้อเครื่องครัวใด...

7 Apr

5 วิธีใช้เครื่องดูดฝุ่นให้คุ้มค่า

ฝุ่น PM 2.5 ยังไม่หายไปไหน หน้าร้อนที่ลมแรงก็ฝุ่นเยอะไม่แพ้หน้าไหนกันเลย ยิ่งพี่น้องที่อยู่ทางภาคเหนือต้องพจญก...

3 Apr

เปิดแอร์อย่างไร ให้ค่าไฟไม่พุ่ง

นาทีนี้สิ่งที่ร้อนแรงแซง Covid 19 ก็คงจะมีแต่อากาศร้อนบ้านเรานี่ล่ะค่ะ แน่นอนว่าบ้านที่มีแอร์ก็กระหน่ำเปิดกันท...

3 Apr

ล้างมือถูกต้อง ป้องกัน Covid-19

สถานการณ์ไวรัสโคโรนา (COVID-19) ในประเทศไทยของเรานั้น เป็นที่รู้กันว่ายังไม่มีท่าทีที่จะดีขึ้น การแพร่ระบาดของ...