Swipe to the right
ล้างมือถูกต้อง ป้องกัน Covid-19

ล้างมือถูกต้อง ป้องกัน Covid-19

3 April
Health
1443 Views
แบ่งปัน:

สถานการณ์ไวรัสโคโรนา (COVID-19) ในประเทศไทยของเรานั้น เป็นที่รู้กันว่ายังไม่มีท่าทีที่จะดีขึ้น การแพร่ระบาดของโรคเริ่มลุกลากไปทั่วประเทศ สร้างความตื่นตระหนก และหวาดกลัวให้กับทุกๆคน เพื่อเป็นการป้องกันให้ตัวเอง และคนที่เรารักปลอดภัยจากโรคร้ายนี้ สิ่งแรกที่เราต้องทำก็คือการป้องกันค่ะ

การป้องกันสามารถทำได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการสวมหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคเบื้องต้น การเว้นระยะห่างจากคนรอบข้าง ไม่ใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น หลีกเลี่ยงการกินอาหารร่วมกันแล้ว ยังรวมไปถึงการล้างมือ ที่สามารถป้องกันเชื้อโรคได้อย่างดีเยี่ยมเลยล่ะค่ะ

แต่การล้างมือเพียงอย่างเดียวไม่สามารถทำลายเชื้อโรคได้อย่างหมดจด การล้างมือด้วยขั้นตอนที่ถูกต้องต่างหากที่สามารถช่วยได้ แต่จะทำอย่างไรให้ถูกวิธี ตามซาร่ามาเลยค่ะ!


ล้างมือป้องกันโควิด


ล้างมือถูกต้อง ป้องกัน Covid - 19

1. เริ่มจากใช้ฝ่ามือถูฝ่ามือตามปกติ ล้างมือด้วยน้ำสะอาด ฟอกสบู่จนขึ้นฟอง หลังจากนั้นนำฝ่ามือทั้งสองข้างประกบกันและขัดถูให้ทั่วทั้งฝ่ามือ

2. ต่อมาจึงใช้ฝ่ามือถูหลังมือ ฟอกสบู่ที่หลังมือ แล้วใช้ฝ่ามือถูหลังมือ ซอกนิ้วจนกว่าจะสะอาด ถูทั้งสองข้างเพื่อฆ่าเชื้อโรคบริเวณหลังมือ โดยขั้นตอนนี้จะต้องทำความสะอาดตามซอกมือให้ครบทุกซอก เพราะส่วนนี้จะเป็นส่วนที่มักจะมีเชื้อโรคเยอะ

3. ขั้นตอนต่อมาให้ประกบฝ่ามือถูซอกนิ้ว การล้างมือขั้นตอนนี้ต้องนำมือทั้งสองข้างมาประกบกัน และล้างมือด้วยสบู่อีกครั้ง ถูซอกนิ้วให้สะอาด

4. จากนั้นใช้ฝ่ามือขัดหลังนิ้ว กำเป็นกำปั้นข้างหนึ่งล้างมือโดยใช้ฝ่ามือถูบริเวณหลังนิ้ว ทำสลับกันจะรู้สึกว่ามือเริ่มสะอาดขึ้น

ล้างมือป้องกันโควิด


5. ถูนิ้วหัวแม่โป้ง แบบมือออกแล้วกางนิ้วหัวแม่โป้งแยกออกมาแล้วใช้ฝ่ามืออีกข้างกำรอบหัวแม่แป้ง ใช้มือหมุนด้วยฟองสบู่เป็นวงกลม เพื่อทำความสะอาดนิ้วโป้งทั้งสองข้าง

6. ขัดฝ่ามือด้วยปลายนิ้ว ให้แบบมือแล้วใช้ปลายนิ้วมืออีกข้างถูด้วยฟองสบู่ตามแนวขวาง จากนั้นสลับข้างทำแบบเดียวกัน วิธีนี้เป็นการทำความสะอาดฝ่ามือ และตามซอกเล็บไปในตัว

7. ขั้นตอนสุดท้าย กำมือรอบข้อมือข้างหนึ่ง ถูวนจนกว่าจะสะอาด หลังจากนั้นให้เปลี่ยนข้างทำแบบเดียวกับมือข้างแรก วิธีนี้จะช่วยให้มือของคุณสะอาดหมดจดเลยล่ะค่ะเห็นไหมคะว่าวิธีล้างมือที่ถูกต้องนั้นสามารถทำได้ง๊ายง่ายย แถมยังช่วยป้องกันให้คุณและคนที่คุณรักปลอดภัยจากโรคร้าย รวมไปถึงเชื้อโรคอื่นๆที่มาจากการสัมผัสสิ่งของได้เป็นอย่างดี ปลอดภัยจากโรคนี้ได้ง่ายๆ เพียงแค่เริ่มต้นที่ตัวเรานะคะทุกคน

บทความแนะนำ ดูทั้งหมด

8 Apr

เมนูอร่อยง่ายๆ ทำได้ในไมโครเวฟ

ซาร่ากลับมาอีกแล้วกับเมนูกักตัวที่แม้จะไม่มีเตา ไม่มีกระทะ ก็ทำได้ง่ายๆค่ะ เรียกว่าทั้งครัวไม่ง้อเครื่องครัวใด...

7 Apr

5 วิธีใช้เครื่องดูดฝุ่นให้คุ้มค่า

ฝุ่น PM 2.5 ยังไม่หายไปไหน หน้าร้อนที่ลมแรงก็ฝุ่นเยอะไม่แพ้หน้าไหนกันเลย ยิ่งพี่น้องที่อยู่ทางภาคเหนือต้องพจญก...

3 Apr

เปิดแอร์อย่างไร ให้ค่าไฟไม่พุ่ง

นาทีนี้สิ่งที่ร้อนแรงแซง Covid 19 ก็คงจะมีแต่อากาศร้อนบ้านเรานี่ล่ะค่ะ แน่นอนว่าบ้านที่มีแอร์ก็กระหน่ำเปิดกันท...

3 Apr

ล้างมือถูกต้อง ป้องกัน Covid-19

สถานการณ์ไวรัสโคโรนา (COVID-19) ในประเทศไทยของเรานั้น เป็นที่รู้กันว่ายังไม่มีท่าทีที่จะดีขึ้น การแพร่ระบาดของ...